หมวดหมู่

บทความที่แนะนำ

คุณอาจชอบ

"15 แฮตทริก" ของดาวยิงนามว่า "เออร์ลิ่ง ฮาลันด์"

ยังคงพร้อมเดินหน้าล่าตาข่ายกันต่อไป สำหรับ เออร์ลิ่ง ฮาลันด์ ยอดดาวยิงทีมชาตินอร์เวย์ของ "เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และเพิ่งจัดการแฮตทริกแรกให้กับทีมต้นสังกัดใหม่ได้แล้วด้วย หลังจัดการเหมายิงคนเดียว 3 ประตูในศึกพรีเมียร์ลีกนัดเปิดบ้านยิงแซงชนะ คริสตัล พาเลซ 4-2 เท่ากับว่ายอดกองหน้าวัย 22 ปีได้ฝากผลงานยิงประตูให้ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ไปแล้วถึง 6 ลูกจากการลงสนาม 4 เกมแรกในศึกพรีเมียร์ลีก นับตั้งแต่ย้ายมาจาก โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ นั่นเอง จึงได้เทียบชั้นกับตำนานดาวยิงของสโมสร นั่นก็คือ เซร์คิโอ อเกโร่ อดีตกองหน้าทีมชาติอาร์เจนติน่าที่เคยสร้างสถิติล่าตาข่ายในช่วงเปิดตัวกับ "เรือใบสีฟ้า" ได้แบบสุดเฉียบคม หลังย้ายมาจาก แอตเลติโก มาดริด เมื่อปี 2011 โดยเคยฝากผลงานยิงประตูได้มากถึง 6 ลูกจากการลงเล่น 4 เกมแรกในศึกพรีเมียร์ลีกเท่ากันพอดีเลย


"15 แฮตทริก" ของดาวยิงนามว่า "เออร์ลิ่ง ฮาลันด์"
"15 แฮตทริก" ของดาวยิงนามว่า "เออร์ลิ่ง ฮาลันด์"

นับตั้งแต่เริ่มต้นอาชีพค้าแข้งกับ บริน ทีมเล็กๆ ในบ้านเกิดเมื่อปี 2015 หลังจากนั้น ฮาลันด์ ได้แจ้งเกิดในวงการลูกหนังโลกจากการยิงประตูได้แบบกระจุยกระจายเลย ไม่ว่าจะเป็นในเกมระดับสโมสร หรือในเกมระดับชาติแบบที่ไม่นับรวมเกมระดับเยาวชนเข้าไปด้วย ไล่ตั้งแต่ตอนที่ย้ายไปสร้างชื่อกับ โมลด์ ทีมหัวแถวของลีกนอร์เวย์ในช่วงระหว่างปี 2017-2019 และได้ย้ายไปยืนล่าตาข่ายให้กับ เรดบูลล์ ซัลซ์บวร์ก ทีมยักษ์ใหญ่แห่งลีกออสเตรียในช่วงระหว่างปี 2019-2020 หลังจากนั้นได้ย้ายไปโด่งดังกับ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ในศึกบุนเดสลีกา เยอรมนี ระหว่างปี 2020-2022 ก่อนจะย้ายมาโชว์ฝีเท้าบนเกาะอังกฤษกับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้


ซึ่งเป็นทีมต้นสังกัดเก่าของคุณพ่อ นั่นก็คือ อัล์ฟ อิงเก้ ฮาลันด์ อดีตกองกลางทีมชาตินอร์เวย์ในช่วงทศวรรษ 90 มาก่อนด้วย แม้ว่าตอนนี้ ฮาลันด์ จะมีอายุเพียง 22 ปี แต่ได้ฝากผลงานการซัด "แฮตทริก" จากการเหมายิงคนเดียว 3 ประตูหรือมากกว่านั้นภายในหนึ่งเกมที่ลงสนามในช่วงตลอดอาชีพค้าแข้งได้มากถึง 15 แฮตทริกไปแล้วด้วย โดยแบ่งออกเป็นการซัดแฮตทริก 5 ครั้งให้กับ เรดบูลล์ ซัลซ์บวร์ก และ 4 ครั้งให้กับ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ รวมถึงอีก 2 ครั้งให้กับทีมชาตินอร์เวย์ แถมยังเคยทำได้อีก 1 ครั้งให้กับ โมลด์ นอกจากนี้ยังซัดแฮตริกให้กับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ไปแล้วถึง 3 ครั้ง นับตั้งแต่เมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมปี 2022


"15 แฮตทริก" ของดาวยิงนามว่า "เออร์ลิ่ง ฮาลันด์"
"15 แฮตทริก" ของดาวยิงนามว่า "เออร์ลิ่ง ฮาลันด์"

ลองไปส่องดูผลงาน 15 แฮตทริกจากฝีเท้าของ ฮาลันด์ ว่าสามารถทำได้จากลงสนามในเกมไหนบ้าง


เริ่มต้นจากการซัดแฮตทริกครั้งแรกในชีวิตเมื่อตอนที่ค้าแข้งกับ โมลด์ ในเกมลีกสูงสุดของนอร์เวย์นัดที่บุกไปชนะ บรานน์ 4-0 เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมปี 2018 โดยเกมนั้นจัดการเหมายิงคนเดียว 4 ประตูไปเลย


แฮตทริกที่ 2 ทำได้เมื่อตอนย้ายมาค้าแข้งกับ เรดบูลล์ ซัลซ์บวร์ก นัดที่บุกไปถล่ม พาร์นดอร์ฟ 7-1 ในศึกออสเตรีย คัพ เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมปี 2019 โดยเกมนั้นยิงได้ 3 ประตูนั่นเอง


แฮตทริกที่ 3 จากเกมที่ เรดบูลล์ ซัลซ์บวร์ก เปิดบ้านชนะ โวล์ฟสแบร์เกอร์ 5-2 ในเกมลีกออสเตรียเมื่อวันที่ 10 สิงหาคมปี 2019 โดยเกมนั้นยิงได้ 3 ประตูพอดีเลย


แฮตทริกที่ 4 จากเกมที่ เรดบูลล์ ซัลซ์บวร์ก เปิดบ้านถล่ม ฮาร์ทเบิร์ก 7-2 ในเกมลีกออสเตรียเมื่อวันที่ 14 กันยายนปี 2019 โดยเกมนั้นยิงได้ 3 ประตูด้วยเช่นกัน


แฮตทริกที่ 5 จากเกมที่ เรดบูลล์ ซัลซ์บวร์ก เฝ้ารังไล่ต้อน เกงค์ 6-2 ในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก รอบแบ่งกลุ่ม เมื่อวันที่ 17 กันยายนปี 2019 โดยเกมนั้นยิงได้ 3 ประตูด้วยเช่นกัน


แฮตทริกที่ 6 จากเกมที่ เรดบูลล์ ซัลซ์บวร์ก บุกไปชนะ โวล์ฟสแบร์เกอร์ 3-0 ในเกมลีกออสเตรียเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายนปี 2019 โดยเกมนั้นยิงคนเดียวทั้ง 3 ประตูเลย


แฮตทริกที่ 7 ทำได้ตอนที่ย้ายไปค้าแข้งกับ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ในศึกบุนเดสลีกานัดที่บุกไปชนะ เอาส์บวร์ก 5-3 เมื่อวันที่ 18 มกราคมปี 2020 โดยจัดการเหมายิงคนเดียว 3 ประตูในเกมประเดิมเป็นนัดแรกไปเลย


แฮตทริกที่ 8 จากเกมที่รับใช้บ้านเกิดทีมชาตินอร์เวย์นัดที่เปิดบ้านถล่ม โรมาเนีย 4-0 ในศึกยูฟ่า เนชั่นส์ลีก รอบแบ่งกลุ่ม เมื่อวันที่ 11 ตุลาคมปี 2020 โดยเกมนั้นยิงได้ทั้งหมด 3 ประตู


แฮตทริกที่ 9 จากเกมที่ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ บุกไปชนะ แฮร์ธ่า เบอร์ลิน 5-2 ในศึกบุนเดสลีกาเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายนปี 2020 โดยเกมนั้นเหมายิงคนเดียว 4 ประตูไปเลย


แฮตทริกที่ 10 จากเกมที่ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ บุกไปชนะ วีเฮน วีสบาเด้น 3-0 ในศึกเดเอฟเอ โพคาล เมื่อวันที่ 7 สิงหาคมปี 2021 โดยเกมนั้นเหมายิงคนเดียวทั้ง 3 ประตูด้วย


แฮตทริกที่ 11 จากเกมที่รับใช้บ้านเกิดทีมชาตินอร์เวย์นัดที่เปิดบ้านถล่ม ยิบรอลต้าร์ 5-1 ในศึกยูฟ่า เนชั่นส์ลีก รอบแบ่งกลุ่ม เมื่อวันที่ 7 กันยายนปี 2021 โดยเกมนั้นยิงไปทั้งหมด 3 ประตู


แฮตทริกที่ 12 จากเกมที่ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ เป็นฝ่ายแพ้ โบคุ่ม คาบ้าน 3-4 ในศึกบุนเดสลีกาเมื่อวันที่ 30 เมษายนปี 2022 โดยเกมนั้นเหมายิงคนเดียว 3 ประตูไปเลย


แฮตทริกที่ 13 จากการซัดคนเดียว 3 ประตูให้ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เปิดบ้านยิงแซงชนะ คริสตัล พาเลซ 4-2 ในศึกพรีเมียร์ลีกเมื่อวันที่ 27 สิงหาคมปี 2022 นั่นเอง


แฮตทริกที่ 14 ต่อเนื่องจากครั้งที่ 13 เพราะห่างกันเพียงแค่ไม่กี่วันเท่านั้น โดยจัดการซัดคนเดียว 3 ประตูให้ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เปิดบ้านไล่ถล่ม น็อตติ้งแฮม ฟอเรตส์ 6-0 เมื่อวันที่ 31 สิงหาคมปี 2022


ปิดท้ายด้วยแฮตทริกที่ 15 ตามโผในลิสต์ที่นับจนถึงช่วงเดือนตุลาคมปี 2022 จากการซัดคนเดียว 3 ประตูในศึกแห่งศักดิ์ศรี "แมนเชสเตอร์ ดาร์บี้แมทช์" ให้กับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เปิดบ้านไล่ต้อน แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 6-3 เมื่อวันที่ 2 ตุลาคมปี 2022


เท่ากับว่าดาวยิงวัย 22 ปีสามารถทำแฮตทริกในศึกพรีเมียร์ลีกไปแล้วถึง 3 ครั้ง ทั้งๆ ที่เพิ่งจะย้ายมาค้าแข้งกับบนเกาะอังกฤษได้เพียงแต่ไม่กี่เดือนเท่านั้น จึงได้จารึกชื่อเป็นเจ้าของอีกหนึ่งสถิติ นั่นก็คือการจัดการทำ 3 แฮตทริกได้เร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ของพรีเมียร์ลีกไปเลยด้วย โดยทุบสถิติเดิมของ ไมเคิล โอเว่น ตำนานกองหน้าทีมชาติอังกฤษ ซึ่งเคยสร้างเอาไว้เมื่อตอนที่เพิ่งแจ้งเกิดกับ ลิเวอร์พูล ในช่วงทศวรรษ 90 จากการลงสนามไปทั้งหมด 48 เกมนั่นเอง และหากเอ่ยถึงเรื่องของการทำแฮตทริกในศึกพรีเมียร์ลีกนับตั้งแต่เริ่มต้นฟาดแข้งในช่วงหลังเปลี่ยนชื่อมาจาก ดิวิชั่น 1 เมื่อ 30 ปีก่อนจนถึงปัจจุบัน ตอนนี้ เซร์คิโอ อเกโร่ ตำนานกองหน้าทีมชาติอาร์เจนติน่าของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ยังคงรั้ง "เบอร์หนึ่ง" ในฐานะนักเตะที่ซัดแฮตทริกได้มากที่สุดในศึกพรีเมียร์ลีกด้วยตำนวน 12 ครั้ง ตามมาด้วยอันดับ 2 นั่นก็คือ อลัน เชียเรอร์ ตำนานกองหน้าทีมชาติอังกฤษที่เคยค้าแข้งกับ แบล็คเบิร์น และ นิวคาสเซิ่ล ด้วยจำนวน 11 ครั้ง ส่วนอันดับ 3 ยังคงเป็นของ ร็อบบี้ ฟาวเลอร์ อดีตกองหน้าทีมชาติอังกฤษที่ได้แจ้งเกิดกับ ลิเวอร์พูล ด้วยจำนวน 9 ครั้ง

แม้จะเพิ่งอายุเพียงแค่ 22 ปีเท่านั้น แต่ ฮาลันด์ ยังเดินหน้ายิงประตูได้แบบถล่มทลายตามแบบฉบับของ "เครื่องจักรสังหาร" ไม่ว่าจะเป็นในเกมระดับสโมสร หรือในระดับทีมชาติด้วยเช่นกัน โดยตอนนี้ยิงประตูในเกมระดับสโมสรจากการลงเล่นในทุกรายการไปแล้วทั้งหมด 152 ลูก โดยแบ่งออกเป็นการสังหารให้กับ 4 สโมสร ไล่ตั้งแต่ โมลด์ 20 ประตู, เรดบูลล์ ซัลซ์บวร์ก 29 ประตู, โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ 86 ประตู และ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ อีก 17 ประตู นับจนถึงผลงานจากเกมแมนเชสเตอร์ดาร์บี้แมทช์เท่านั้น ส่วนในระดับชาติยิงให้กับทีมบ้านเกิดไปแล้ว 21 ประตูจากการลงสนาม 23 เกม ย้ำกันอีกครั้งว่านี่คือผลงานการสอยตาข่ายของนักเตะที่เพิ่งจะมีอายุเพียง 22 ปีเท่านั้น


นี่คือ 15 แฮตทริกของ เออร์ลิ่ง ฮาลันด์ ในช่วงตลอดอาชีพค้าแข้งแบบไม่นับรวมผลงานจากเกมระดับเยาวชนเข้าไปด้วย และเชื่อว่าได้เลยว่าดาวยิงวัย 22 ปีจะไม่หยุดตัวเลขเอาไว้เพียงเท่านี้อย่างแน่นอน เพราะได้ตั้งท่าพร้อมกระหน่ำ "แฮตทริก" ในทุกเกมที่ลงสนามได้ทุกเมื่อเลย


บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการวิเคราะห์ฟุตบอล และ EPL

ดู 14 ครั้ง