หมวดหมู่

บทความที่แนะนำ

คุณอาจชอบ

68 ปีที่แล้ว: ทำไมสวิสเซอร์แลนด์ถึงเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศได้อีกครั้ง


สวิตเซอร์แลนด์หวนคืนสู่รอบก่อนรองชนะเลิศฟุตบอลโลกหลังจาก 68 ปี
สวิตเซอร์แลนด์หวนคืนสู่รอบก่อนรองชนะเลิศฟุตบอลโลกหลังจาก 68 ปี

สวิตเซอร์แลนด์ไม่ผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศฟุตบอลโลกตั้งแต่นัดที่พบกับออสเตรียในตำนานในปี 1954 พวกเขาจะเผชิญหน้ากับศัตรูที่คุ้นเคยจากรัสเซียในกาตาร์ และเรามาดูเหตุผลสามประการที่สวิตเซอร์แลนด์มีโอกาสผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศ


ครั้งสุดท้ายที่สวิตเซอร์แลนด์ผ่านเข้าสู่รอบก่อนรองชนะเลิศบนเวทีที่ใหญ่ที่สุดของฟุตบอลคือในบ้านเกิดที่ฟุตบอลโลกปี 1954 และไม่ธรรมดาสำหรับรอบแปดคนสุดท้ายที่เล่นที่สนามกีฬา Olympique de la Pontaise ในเมืองโลซานน์ ระหว่างประเทศเจ้าภาพและประเทศเพื่อนบ้านออสเตรีย


ผู้เล่นจำนวนหนึ่งได้รับความเดือดร้อนจากความร้อน ซึ่งสูงสุดที่ 40°C ในวันนั้น เคิร์ท ชมิด ผู้รักษาประตูชาวออสเตรียล้มลงด้วยอาการลมแดดตั้งแต่เนิ่นๆ และเดินเซไปมาระหว่างเสาตลอดการแข่งขันที่เหลือ เนื่องจากสมัยนั้นไม่อนุญาตให้เปลี่ยนตัวสำรองสิ่งที่ตามมาคือฟรีสำหรับทุกคนระหว่างทั้งสองทีม สวิตเซอร์แลนด์นำ 3-0 ให้ออสเตรียเท่านั้นที่จะพลิกกลับและเข้าไปที่เบรก 5-4 ข้างหน้า ใช่ มีเก้าประตูในครึ่งแรก โดยแปดประตูแรกเกิดขึ้นระหว่างนาทีที่ 16 และ 34 ในช่วงเวลาเพียงเศษเสี้ยวของชั่วโมง


เมื่อถึงเวลาเสียงนกหวีดสุดท้ายดังขึ้น ออสเตรียก็ผ่านเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายด้วยชัยชนะ 7-5 แต่นั่นก็ไกลเท่าที่พวกเขาจะไปได้ โดยผู้ชนะในที่สุดเยอรมนีตะวันตกก็เอาชนะพวกเขาได้ในรอบรองชนะเลิศ


'การต่อสู้ที่ดุเดือดของโลซาน' อย่างที่ทราบกันดีว่าสร้างสถิติไม่มีใครเทียบได้จนถึงทุกวันนี้ โดยทำประตูได้มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา (12) ในการแข่งขันฟุตบอลโลก นอกจากนี้ยังเป็นครั้งสุดท้ายที่สวิตเซอร์แลนด์ผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศอีกด้วย ตั้งแต่นั้นมา ชาวสวิสก็เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายได้ 4 ครั้งโดยที่ไม่เคยไปต่อ


มีความเสียใจเป็นพิเศษสำหรับชาวสวิสที่เยอรมนี 2006 เมื่อทีมไม่ยอมรับเป้าหมายเดียว แต่ไปยูเครนเพื่อดวลจุดโทษ นั่นสร้างสถิติใหม่อีกครั้งที่ Pascal Zuberbuhler ทำประตูได้น้อยที่สุดในฟุตบอลโลก


ในกาตาร์ สวิตเซอร์แลนด์ถูกจับสลากในกลุ่มที่แกร่งพอๆ กับที่พวกเขาเคยพบเมื่อ 4 ปีที่แล้วในรัสเซีย ซึ่งพวกเขาต้องเจอกับบราซิล เซอร์เบีย และคอสตาริกา ย้อนกลับไปแล้ว พวกเขาจบที่สองแต่ตกรอบ 16 ทีมสุดท้ายที่สวีเดน ในกาตาร์ในเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมนี้ พวกเขาจะฟันดาบกับบราซิลและเซอร์เบียอีกครั้ง ในขณะที่แคเมอรูนจะเป็นคู่ต่อสู้ในรอบแบ่งกลุ่มของพวกเขาในครั้งนี้


อะไรทำให้เราคิดว่าในที่สุดสวิสก็สามารถผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายได้อีกครั้ง 68 ปีหลังจากพ่ายแพ้ออสเตรีย 7-5 นั้น? เรามีสามเหตุผลที่ว่าทำไมพวกเขาถึงมีโอกาสก้าวหน้าในฟุตบอลโลกกาตาร์


กำแพงมนุษย์

การกล่าวว่า Yann Sommer เป็นแบ็คสต็อปที่น่าเชื่อถือนั้นเป็นเรื่องที่พูดน้อยไป เขาเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่โดดเด่นในทีมสวิสในการแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 2018 และในรอบคัดเลือกสำหรับกาตาร์ 2022™ นักเตะวัย 33 ปีเสียเพียงสองประตูจากแปดนัด


ทีมแกร่งที่จะเอาชนะ

แม้ว่าทีมอาจพยายามดิ้นรนเพื่อเอาชนะอุปสรรค์ในรอบ 16 ทีมสุดท้าย สวิตเซอร์แลนด์ยังคงมีสถิติที่น่าประทับใจในฟุตบอลโลกครั้งล่าสุด สี่ครั้งหลังสุดที่พวกเขาผ่านเข้ารอบ พวกเขาเล่นไป 15 นัดและแพ้แค่สามเกมใน 90 นาที


ความสำเร็จที่ไม่หยุดนิ่ง

21 นัดล่าสุด สวิตเซอร์แลนด์ชนะ 11 เสมอ 8 ความพ่ายแพ้เพียงสองครั้งในช่วงเวลานั้นเกิดขึ้นที่ยูฟ่ายูโร 2020 กับผู้ชนะในท้ายที่สุดอิตาลีและในเกมกระชับมิตรกับอังกฤษในเดือนมีนาคมนี้ สวิตเซอร์แลนด์ผ่านเข้ารอบคัดเลือกกาตาร์ 2022 โดยไม่แพ้ใคร ทำให้อิตาลีรั้งอันดับสองในกลุ่ม


บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟุตบอลโลก 2022

ดู 16 ครั้ง