หมวดหมู่

บทความที่แนะนำ

คุณอาจชอบ

"โรนัลโด้" เตรียมเข้าทำเนียบตำนานแข้งเล่นบอลโลกมากสุด

เป็นอีกหนึ่งนักเตะที่เตรียมได้จารึกชื่ออยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ของศึกฟุตบอลโลกด้วยเช่นกัน หลังจากที่ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ดาวเตะทีมชาติโปรตุเกสได้ผ่านการลงเล่นในรอบสุดท้ายมาแล้วถึง 4 ครั้ง และเตรียมนำทีมบ้านเกิดเดินทางไปโชว์ฝีเท้ารอบสุดท้ายในศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ตอนช่วงปลายปีนี้อย่างแน่นอน หากไม่มีเหตุให้เจ็บป่วยจนต้องชวดไปเล่นรอบสุดท้ายเป็นครั้งที่ 5 ในชีวิตไปเสียก่อน


ทั้งนี้ โรนัลโด้ ได้เริ่มต้นลงเล่นรอบสุดท้ายเป็นครั้งแรกในศึกฟุตบอลโลก 2006 ที่ประเทศเยอรมนี และต่อยอดไปสู่ในศึกฟุตบอลโลก 2010 ที่ประเทศแอฟริกาใต้ ตามติดมาด้วยในศึกฟุตบอลโลก 2014 ที่ประเทศบราซิล และครั้งล่าสุดในศึกฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซีย ทำให้ดาวเตะวัย 37 ปีเตรียมได้ขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในนักเตะระดับตำนานของพงศาวดารฟุตบอลโลกไปด้วยเลย เพื่อจะได้เดินตามรอยเท้าของ 3 อดีตนักเตะรุ่นพี่ที่เคยสร้างประวัติศาสตร์จากการลงเล่นรอบสุดท้ายมาแล้วทั้งหมด 5 ครั้งตามรายชื่อดังต่อไปนี้เลย


อันโตนิโอ คาร์บาฆัล
อันโตนิโอ คาร์บาฆัล

1.อันโตนิโอ คาร์บาฆัล


เริ่มต้นกันด้วย อันโตนิโอ คาร์บาฆัล ผู้รักษาประตูระดับตำนานทีมชาติเม็กซิโก ซึ่งยังคงมีชีวิตอยู่ยงคงกระพันด้วยอายุมากกว่า 90 ปีแล้วด้วย เพราะเกิดเมื่อวันที่ 7 ก.ค.ปี 1929 โดยนายด่านระดับตำนานเริ่มต้นสร้างชื่อในวงการลูกหนังโลกจากการยืนเฝ้าเสาให้กับ คลับ เลออน ในบ้านเกิดเมื่อปี 1950 และได้อยู่ปักหลักจนเลิกเล่นฟุตบอลในปี 1966 ไปเลยด้วย โดยได้เริ่มต้นประเดิมสนามรับใช้ทัพลูกหนัง "จังโก้" เป็นนัดแรกจากการยืนเฝ้าเสาในศึกฟุตบอลโลก 1950 ที่ประเทศบราซิล ซึ่งเป็นการลงเล่นรอบสุดท้ายเป็นครั้งแรกในชีวิตไปด้วยเลย แต่ว่าไม่สามารถช่วยทีมได้มากนัก เพราะกระเด็นตกรอบแรกจากการแพ้รวดทั้ง 3 เกมเลย


หลังจากนั้น คาร์บาฆัล ได้รับใช้บ้านเกิดในศึกฟุตบอลโลก 1954 ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และเป็นการลงเล่นรอบสุดท้ายเป็นครั้งที่ 2 ไปเลยด้วย แต่ว่าไม่สามารถช่วยทีมได้มากนักเหมือนเดิม เพราะกระเด็นตกรอบแรกจากการแพ้รวดทั้งหมดเลย เมื่อเข้าสู่ช่วงของเกมฟาดแข้งในศึกฟุตบอลโลก 1958 ที่ประเทศสวีเดน ทางด้าน คาร์บาฆัล ยังคงสวมบทเป็นมือหนึ่งเพื่อไปยืนเฝ้าเสาให้ทัพลูกหนัง "จังโก้" ด้วยเช่นกัน และเป็นการลงเล่นรอบสุดท้ายเป็นครั้งที่ 3 แล้วด้วย แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จจากการตกรอบแรกเหมือนเช่นเดิม


ส่วนในศึกฟุตบอลโลก 1962 ที่ประเทศชิลี ทัพลูกหนัง "จังโก้" ยังคงตบเท้าผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายได้เหมือนเช่นเคย และยังคงมีชื่อว่า คาร์บาฆัล สวมบทเป็นผู้รักษาประตูมือหนึ่งต่อไป ซึ่งเป็นการลงเล่นรอบสุดท้ายเป็นครั้งที่ 4 ไปด้วยเลย แต่ยังคงกระเด็นตกรอบรอบแรกอีกครั้ง ปิดท้ายด้วย ศึกฟุตบอลโลก 1966 ที่ประเทศอังกฤษ และเป็นครั้งสุดท้ายของ คาร์บาฆัล สำหรับการลงเล่นในรอบสุดท้าย แม้จะยังคงตกรอบแรกเหมือนเช่นเคย แต่ว่าได้จารึกชื่อเป็นนักฟุตบอลคนแรกที่ได้ลงเล่นรอบสุดท้ายมากที่สุดถึง 5 ครั้งติดต่อกัน ไล่ตั้งแต่ในศึกฟุตบอลโลก 1950, ศึกฟุตบอลโลก 1954, ศึกฟุตบอลโลก 1958, ศึกฟุตบอลโลก 1962 และ ศึกฟุตบอลโลก 1966 นั่นเอง โดยมีสถิติผ่านการรับใช้บ้านเกิดในช่วงระหว่างปี 1950-1966 ไปทั้งหมด 48 เกมด้วยกัน


โลธาร์ มัทเธอุส
โลธาร์ มัทเธอุส

2.โลธาร์ มัทเธอุส


สำหรับคนที่ 2 นั่นก็คือ โลธาร์ มัทเธอุส ตำนานกองกลางทีมชาติเยอรมนี ซึ่งยังคงเป็นเจ้าของสถิตินักเตะที่ได้ลงสนามรับใช้ทัพลูกหนัง "อินทรีเหล็ก" มากที่สุดถึง 150 เกมเมื่อช่วงระหว่างปี 1980-2000 ตั้งแต่เมื่อตอนสมัยที่ยังใช้ชื่อว่า "เยอรมันตะวันตก" เสียด้วยซ้ำ ทั้งนี้เจ้าของสมญานามว่า "ซูเปอร์แมน" เพราะเป็นผู้เล่นในตำแหน่งมิดฟิลด์จอมทรงพลังจากการวิ่งไล่บอลได้เกือบตลอดทั้งเกมนั่นเอง และเคยสร้างชื่อจากการลงเล่นเกมระดับสโมสรให้กับทีมดังๆ อย่าง โบรุสเซีย มึนเช่นกลัดบัค, อินเตอร์ มิลาน รวมถึง บาเยิร์น มิวนิค มาก่อนด้วย


ย้อนหลังกลับไปในศึกฟุตบอลโลก 1982 ที่ประเทศสเปน ทัพลูกหนัง "อินทรีเหล็ก" ได้เรียกตัว มัทเธอุส ซึ่งตอนนั้นเป็นเพียงเด็กหนุ่มที่เพิ่งแจ้งเกิดในวงการลูกหนังโลกได้ไม่นานนักให้ร่วมทีมเดินทางไปเล่นรอบสุดท้ายเป็นครั้งแรกในชีวิตเลยด้วย และสามารถตบเท้าผ่านเข้าถึงนัดชิงได้ด้วย แต่น่าเสียดายที่ทำได้ดีที่สุดเพียงรองแชมป์ เพราะพลาดท่าแพ้ อิตาลี ในนัดชิงนั่นเอง หลังจากนั้น มัทเธอุส ยังคงมีชื่อนำทีมบ้านเกิดไปเล่นรอบสุดท้ายเป็นครั้งที่ 2 ในศึกฟุตบอลโลก 1986 ที่ประเทศเม็กซิโก และยังคงต้องพบกับความผิดหวังในนัดชิง เพราะพลาดท่าแพ้ให้กับ อาร์เจนติน่า ซึ่งนำทัพโดย "เสือเตี้ย" ดิเอโก้ มาราโดน่า ตำนานนักเตะผู้ล่วงลับไปแล้ว จึงต้องจำใจรับตำแหน่งรองแชมป์เป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกันไปเลยด้วย


เมื่อเข้าสู่ช่วงของเกมฟาดแข้งรอบสุดท้ายในศึกฟุตบอลโลก 1990 ที่ประเทศอิตาลี คราวนี้ มัทเธอุส ยังคงได้ร่วมทีมบ้านเกิดไปโชว์ฝีเท้าในรอบสุดท้ายเป็นครั้งที่ 3 และเป็นฝ่ายสมหวังเสียที เพราะได้สัมผัสตำแหน่งแชมป์โลกเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวในชีวิตนั่นเอง โดยสามารถล้างแค้น อาร์เจนติน่า ทีมคู่แข่งในนัดชิงเมื่อครั้งก่อนได้สำเร็จ แถมยังได้สวมปลอกแขนเป็นกัปตันทีมอีกต่างหาก หลังจากนั้น มัทเธอุส ได้ร่วมทัพลูกหนัง "อินทรีเหล็ก" ไปเล่นรอบสุดท้ายเป็นครั้งที่ 4 เพื่อไปป้องกันแชมป์ในศึกฟุตบอลโลก 1994 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่กลับจอดป้ายเพียงแค่รอบ 8 ทีมสุดท้ายเท่านั้น เพราะพลาดท่าแพ้ บัลแกเรีย แบบช็อกโลก


ทว่า มัทเธอุส ยังคงถูกเรียกไปรับใช้บ้านเกิดในศึกฟุตบอลโลก 1998 ที่ประเทศฝรั่งเศส และเป็นการเดินทางลงเล่นรอบสุดท้ายเป็นครั้งที่ 5 ซึ่งเทียบเท่าสถิติของ คาร์บาฆัล ไปเลยด้วย แม้ว่าตอนนั้นจะมีอายุมากถึง 37 ปีแล้วก็ตาม แต่ยังคงพบกับความผิดหวังในรอบ 8 ทีมสุดท้าย เพราะพลาดท่าปราชัยให้กับ โครเอเชีย แบบหมดสภาพไปเลยนั่นเอง เท่ากับว่า มัทเธอุส ผ่านการลงเล่นรอบสุดท้ายมาแล้วทั้งหมด 5 ครั้ง ไล่ตั้งแต่ในศึกฟุตบอลโลก 1982, ศึกฟุตบอลโลก 1986, ศึกฟุตบอลโลก 1990, ศึกฟุตบอลโลก 1994 และ ศึกฟุตบอลโลก 1998 โดยอดีตมิดฟิลด์วัย 61 ปียังคงเป็นเจ้าของสถิตินักเตะที่ได้ลงสนามในรอบสุดท้ายมากที่สุดถึง 25 เกมเลยด้วย


ราฟาเอล มาร์กเกซ
ราฟาเอล มาร์กเกซ

3.ราฟาเอล มาร์กเกซ


ปิดท้ายด้วยคนที่ 3 นั่นก็คือ ราฟาเอล มาร์กเกซ อดีตกองหลังทีมชาติเม็กซิโก ซึ่งเคยสร้างชื่อจากการค้าแข้งในเกมระดับสโมสรบนทวีปยุโรปให้กับ บาร์เซโลน่า มาก่อนด้วย และเคยผ่านการลงสนามรับใช้บ้านเกิดในช่วงระหว่างปี 1997-2018 มากถึง 147 เกมเลยด้วย โดยอดีตดาวเตะวัย 48 ปีได้เริ่มลงเล่นรอบสุดท้ายเป็นครั้งแรกในศึกฟุตบอลโลก 2002 เมื่อตอนที่ ญี่ปุ่น กับ เกาหลีใต้ ซึ่งเป็น 2 ประเทศยักษ์ใหญ่ของทวีปเอเชียได้จับมือเป็นเจ้าภาพร่วมกัน หลังจากนั้นได้ร่วมทีมบ้านเกิดไปเล่นรอบสุดท้ายอีก 4 ครั้ง ไล่ตั้งแต่ในศึกฟุตบอลโลก 2006 ที่ประเทศเยอรมนี, ฟุตบอลโลก 2010 ที่ประเทศแอฟริกาใต้, ฟุตบอลโลก 2014 ที่ประเทศบราซิล และฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซีย


แม้ว่า มาร์เกซ จะมีส่วนช่วยให้ทัพลูกหนัง "จังโก้" ผ่านเข้ารอบแรกได้ทั้งหมดเลย แต่สุดท้ายก็ไปได้ไม่ไกลนัก เพราะจอดป้ายเพียงแค่รอบ 16 ทีมสุดท้ายทั้งหมดเลย ทำให้อดีตกองหลังทีมชาติเม็กซิโกได้ไปโชว์ฝีเท้าในรอบสุดท้ายของศึกฟุตบอลโลกมากถึง 5 ครั้ง โดยเทียบเท่ากับสถิติของ มัทเธอุส รวมถึง คาร์บาฆัล ตำนานนักเตะร่วมชาติเดียวกันนั่นเอง


"โรนัลโด้" เตรียมเข้าทำเนียบตำนานแข้งเล่นบอลโลกมากสุด
"โรนัลโด้" เตรียมเข้าทำเนียบตำนานแข้งเล่นบอลโลกมากสุด

ส่วนในรายของ โรนัลโด้ เตรียมได้เดินตามรอยเท้าของตำนานนักเตะรุ่นพี่ทั้ง 3 คนดังกล่าวอย่างแน่นอน เพื่อจะได้จารึกเป็นนักเตะคนที่ 4 ที่ได้ไปโชว์ฝีเท้ารอบสุดท้ายในศึกฟุตบอลโลกมากที่สุดถึง 5 ครั้งด้วยเช่นกัน โปรดติดตามรอรับชมในศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ตอนช่วงปลายปีนี้กันได้เลย


บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟุตบอลโลก 2022

ดู 77 ครั้ง