หมวดหมู่

บทความที่แนะนำ

คุณอาจชอบ

"มัทเธอุส" ยืนหนึ่งโชว์ฝีเท้าในบอลโลกมากเกมที่สุด

ได้จารึกชื่อเป็นอีกหนึ่งตำนานนักเตะในหน้าประวัติศาสตร์ของฟุตบอลโลกด้วยเช่นกัน สำหรับ โลธ่าร์ มัทเธอุส อดีตกองกลางทีมชาติเยอรมนี ซึ่งเคยสวมบทเป็นกัปตันทีม "อินทรีเหล็ก" และเคยนำทีมบ้านเกิดผงาดคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกได้หนึ่งสมัยอีกต่างหาก โดยตอนนี้ยังคงเป็นเจ้าของสถิติที่ได้บันทึกเอาไว้จากการลงสนามโชว์ฝีเท้าในเกมรอบสุดท้ายถึง 2 รายการเลยด้วย


"มัทเธอุส" ยืนหนึ่งโชว์ฝีเท้าในบอลโลกมากเกมที่สุด
"มัทเธอุส" ยืนหนึ่งโชว์ฝีเท้าในบอลโลกมากเกมที่สุด

ย้อนหลังกลับไปเมื่อปี 1979 โลธ่าร์ มัทเธอุส ได้เริ่มต้นแจ้งเกิดในวงการลูกหนังโลกจากการค้าแข้งระดับสโมสรให้กับ "สิงห์หนุ่ม" โบรุสเซีย มึนเช่นกลัดบัค ซึ่งเป็นทีมต้นสังกัดแรกในชีวิตเลยด้วย โดยสร้างชื่อจากการยืนเล่นในตำแหน่งกองกลาง หลังจากนั้นได้ย้ายไปโด่งดังกับ "เสือใต้" บาเยิร์น มิวนิค ทีมยักษ์ใหญ่ในบ้านเกิดระหว่างปี 1984-1988 และได้ตัดสินใจย้ายไปโชว์ฝีเท้าในต่างแดนกับ "งูใหญ่" อินเตอร์ มิลาน ระหว่างปี 1988-1992 ก่อนจะตัดสินใจหวนกลับมาร่วมทัพ บาเยิร์น มิวนิค เป็นรอบที่ 2 พร้อมกับอยู่ปักหลักตั้งแต่ปี 1992 จนถึงปี 2000 และได้เปลี่ยนบทบาทมาสวมบทเป็นกองหลังตัวสุดท้ายในตำแหน่ง "ลิเบอโร่" อีกด้วย แต่ได้ตัดสินใจย้ายไปปิดฉากการเป็นนักเตะกับ นิวยอร์ค เมโทรสตาร์ส ในสหรัฐอเมริกา โดยได้ประกาศ "แขวนสตั๊ด" เลิกเล่นฟุตบอลเมื่อปี 2000 นั่นเอง


ส่วนในเกมระดับชาติได้เริ่มต้นรับใช้ทัพลูกหนัง "อินทรีเหล็ก" ตั้งแต่ตอนสมัยที่ประเทศบ้านเกิดยังใช้ชื่อว่า เยอรมันตะวันตก ในปี 1980 และได้ลากยาวไปจนถึงปี 2000 เลยด้วย เท่ากับว่า มัทเธอุส ได้อยู่ปักหลักเพื่อลงสนามในเกมระดับชาตินานถึง 20 ปีเลยทีเดียว และยังคงเป็นสถิตินักเตะที่ได้ลงเล่นให้กับทีมชาติเยอรมนีมากที่สุดถึง 150 เกมเลยทีเดียว ซึ่งยังอยู่ยงคงกระพันเป็นอันดับ 1 มาจนถึงปัจจุบัน โดยนำหน้าอันดับ 2 นั่นก็คือ มิโรสลาฟ โคลเซ่ ตำนานกองหน้าทีมชาติเยอรมนีที่เคยผ่านการลงเล่นในเกมระดับชาติระหว่างปี 2001-2014 ไปทั้งหมด 137 เกม


"มัทเธอุส" ยืนหนึ่งโชว์ฝีเท้าในบอลโลกมากเกมที่สุด
"มัทเธอุส" ยืนหนึ่งโชว์ฝีเท้าในบอลโลกมากเกมที่สุด

ทั้งนี้ มัทเธอุส ได้เริ่มลงสนามในมหกรรมลูกหนังโลกที่จะจัดแข่งกันทุกๆ 4 ปีเป็นครั้งแรกในศึกฟุตบอลโลก 1982 ที่ประเทศสเปนเป็นเจ้าภาพ และเกือบจะคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกได้เลยด้วย แต่ว่าพลาดท่าแพ้ "อัซซูรี่" อิตาลี ในนัดชิงด้วยสกอร์ 1-3 จึงต้องจำใจเข้าป้ายรองแชมป์โลกไปแบบน่าเสียดาย หลังจากนั้นได้ถูกเรียกตัวไปรับใช้บ้านเกิดในศึกฟุตบอลโลก 1986 ที่ประเทศเม็กซิโกเป็นเจ้าภาพ แม้จะพาทีมผ่านเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศได้เป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกัน แต่เป็นฝ่ายอกหักจากการสวมบทเป็น "พระรอง" อีกครั้งจนได้ เพราะพลาดท่าในนัดชิงจากการปราชัยให้กับ "ฟ้าขาว" อาร์เจนติน่า ซึ่งตอนนั้นนำทัพโดย "เสือเตี้ย" ดิเอโก้ มาราโดน่า ตำนานจอมทัพผู้ล่วงลับไปแล้วด้วยสกอร์ 2-3


เมื่อเข้าสู่ช่วงเวลาของการแข่งขันฟุตบอลโลก 1990 ที่ประเทศอิตาลีเป็นเจ้าภาพ คราวนี้ มัทเธอุส ได้ทำหน้าที่เป็นผู้นำทัพลูกหนัง "อินทรีเหล็ก" แบบเต็มตัวจากการสวมปลอกแขนเป็นกัปตันทีมนั่นเอง และได้สวมบทบทเป็น "จอมทัพ" ในตำแหน่งกองกลางเจ้าของเสื้อหลายเลข 10 ในตำนานอีกด้วย จึงสามารถนำทีมบ้านเกิดพบกับความสมหวังได้เสียที หลังจากที่พลาดท่าแพ้ในนัดชิงมาแล้วถึง 2 ครั้งติดต่อกัน เพราะเป็นฝ่ายล้างแค้น อาร์เจนติน่า ทีมคู่ปรับเก่าในนัดชิงได้ด้วยสกอร์ 1-0 นั่นเอง จึงได้เดินนำหน้าเพื่อนร่วมทีมไปชูถ้วยแชมป์โลกไปแบบสวยงาม พร้อมกับยึดบัลลังก์เป็นทีมลูกหนัง "เบอร์หนึ่ง" ของโลกได้เป็นสมัยที่ 3 ในช่วงตอนนั้นไปเลยด้วยเช่นกัน


หลังจากนั้น มัทเธอุส มีโอกาสได้ร่วมทีมบ้านเกิดไปโชว์ฝีเท้าในเกมรอบสุดท้ายของมหกรรมลูกหนังโลกเป็นครั้งที่ 4 ในศึกฟุตบอลโลก 1994 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นเจ้าภาพ แต่คราวนี้ได้เปลี่ยนบทบทจากการถอยลงไปยืนเล่นเป็นกองหลังตัวสุดท้ายในตำแหน่ง "ลิเบอโร่" นั่นเอง แม้จะตั้งเป้าหวังนำทัพลูกหนัง "อินทรีเหล็ก" ไปป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกันให้ได้ แต่กลับพลาดท่าจอดป้ายเพียงแค่รอบ 8 ทีมสุดท้ายไปแบบช็อกโลก เพราะเป็นฝ่ายแพ้ทีมรองบ่อนอย่าง บัลแกเรีย ไปแบบพลิกความคาดหมายด้วยสกอร์ 1-2 ทั้งๆ ที่เป็นคนสังหารลูกจุดโทษให้ทีมขึ้นนำไปก่อนแท้ๆ แต่กลับโดนยิงแซง 2 ประตูรวดจนหงายท้องไปเลย


"มัทเธอุส" ยืนหนึ่งโชว์ฝีเท้าในบอลโลกมากเกมที่สุด
"มัทเธอุส" ยืนหนึ่งโชว์ฝีเท้าในบอลโลกมากเกมที่สุด

แม้จะส่อท่าว่าชวดไปโชว์ฝีเท้าในศึกฟุตบอลโลก 1998 ที่ประเทศฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพค่อนข้างแน่ เพราะหลุดโผจากทัพลูกหนัง "อินทรีเหล็ก" ไปนับตั้งแต่ตกรอบ 8 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลก 1994 นั่นเอง แต่กลับถูกเรียกตัวให้กลับมารับใช้บ้านเกิดเพื่อไปโชว์ฝีเท้าในมหกรรมลูกหนังโลกเป็นครั้งที่ 5 ด้วยวัยในตอนนั้นที่มีอายุมากถึง 38 ปีเลยทีเดียว ก่อนจะต้องพบกับความผิดหวังจากการจอดป้ายเพียงรอบ 8 ทีมสุดท้ายอีกครั้งจนได้ หลังพลาดท่าแพ้ "ตาหมากรุก" โครเอเชีย ซึ่งตอนนั้นเป็นชาติเกิดใหม่ที่แยกตัวมาจากการล่มสลายของประเทศยูโกสลาเวียไปแบบขาดลอยถึง 0-3 พร้อมกับปิดฉากการลงเล่นในศึกฟุตบอลโลกเป็นครั้งสุดท้ายไปโดยปริยาย


เท่ากับว่า มัทเธอุส ได้ผ่านการลงเล่นรอบสุดท้ายในศึกฟุตบอลโลกทั้งหมดถึง 5 ครั้งติดต่อกัน ไล่ตั้งแต่ครั้งแรกในศึกฟุตบอลโลก 1982 จนถึงฟุตบอลโลก 1998 ซึ่งเป็นสถิติมากที่สุดในพงศาวดารฟุตบอลโลกเทียบเท่ากับตำนานนักเตะจากชาติอื่นๆ อีก 4 คนนั่นเอง ได้แก่ อันโตนิโอ คาร์บาฆัล อดีตผู้รักษาประตูทีมชาติเม็กซิโก ไล่ตั้งแต่ครั้งแรกในศึกฟุตบอลโลก 1950 จนถึงฟุตบอลโลก 1966 ตามมาด้วย ราฟาเอล มาร์เกซ อดีตกองหลังทีมชาติเม็กซิโก ไล่ตั้งแต่ครั้งแรกในศึกฟุตบอลโลก 2002 จนถึงฟุตบอลโลก 2018 และปิดท้ายด้วย จานลุยจิ บุฟฟ่อน อดีตผู้รักษาประตูทีมชาติอิตาลี ไล่ตั้งแต่ครั้งแรกในศึกฟุตบอลโลก 1998 จนถึงฟุตบอลโลก 2014


ทว่า มัทเธอุส เหนือกว่าทั้ง 3 คนดังกล่างอยู่หนึ่งก้าว หากวัดกันที่จำนวนเกมที่ลงสนามในรอบสุดท้ายฟุตบอลโลก เนื่องจากตำนานกัปตันทีม "อินทรีเหล็ก" ได้ลงสนามมากถึง 25 เกม ซึ่งยังคงเป็นเจ้าของสถิตินักเตะที่ได้ลงเล่นในมหกรรมลูกหนังโลกด้วยจำนวนนัดมากที่สุดอยู่ด้วย โดยนำหน้าอันดับ 2 นั่นก็คือ มิโรสลาฟ โคลเซ่ อดีตกองหน้ารุ่นน้องร่วมชาติเดียวกันที่ตามมาเป็นอันดับ 2 จากการลงเล่นไปททั้งหมด 24 เกม หรือไล่จี้หลังเพียงแค่นัดเดียวเท่านั้น ส่วนอันดับ 3 เป็นของ เปาโล มัลดินี่ ตำนานแบ็กซ้ายทีมชาติอิตาลีจากการลงเล่นในรอบสุดท้ายไปทั้งหมด 23 เกม


ส่วนอันดับ 4 มีมากถึง 3 คนที่เคยผ่านการลงเล่นรอบสุดท้ายฟุตบอลโลกทั้งหมด 21 เกมเท่ากันพอดีเลย ไล่ตั้งแต่ ดิเอโก้ มาราโดน่า ตำนานกัปตันทีมผู้ล่วงลับทีมชาติอาร์เจนติน่า, อูเว่ ซีเลอร์ ตำนานกองหน้าทีมชาติเยอรมนีในช่วงทศวรรษ 60 และ วลาดิสลาฟ ซมูด้า อดีตกองหลังทีมชาติโปแลนด์ ปิดท้ายด้วยอันดับ 5 มีมากถึง 5 คนที่เคยผ่านการลงเล่นรอบสุดท้ายฟุตบอลโลกทั้งหมด 20 เกมเท่ากันพอดี นั่นก็คือ คาฟู ตำนานแบ็กขวากัปตันทีมชาติบราซิล, ฟิลิปป์ ลาห์ม ตำนานแบ็กซ้ายกัปตันทีมชาติเยอรมนี, เกรเซกอร์ซ ลาโต้ ตำนานแนวรุกทีมชาติโปแลนด์, บาสเตียน ชไวน์สไตเกอร์ อดีตกองกลางทีมชาติเยอรมนี และ ฮาเวียร์ มาสเชราโน่ อดีตกองกลางทีมชาติอาร์เจนติน่า

ด้วยเหตุนี้ มัทเธอุส จึงยังคงเป็นอีกหนึ่งตำนานที่ยังมีลมหายใจของฟุตบอลโลกด้วยวัย 61 ปี หลังจากที่ได้ลืมตาดูโลกเมื่อวันที่ 21 มี.ค. ปี 1961 เป็นต้นมา และยังคงเป็นเจ้าของสถิตินักเตะที่ได้โชว์ฝีเท้าในมหกรรมลูกหนังโลกที่จะแข่งกันในช่วงทุกๆ 4 ปีด้วยจำนวนเกมที่ลงสนามมากที่สุดต่อไปจนกว่าจะมีนักเตะคนอื่นๆ ก้าวเท้าขึ้นสวมตำนานบทใหม่ได้สำเร็จ แต่ตอนนี้ต้องให้ตำนานกัปตันทีม "อินทรีเหล็ก" ได้ยึด "เบอร์หนึ่ง" ในฐานะเจ้าของสถิตินี้ไปก่อน


บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟุตบอลโลก 2022

ดู 64 ครั้ง