หมวดหมู่

บทความที่แนะนำ

คุณอาจชอบ

ส่องทำเนียบ 8 ทีมแชมป์ฟุตบอลโลก

อัปเดตเมื่อ 12 พ.ค.

มหกรรมลูกหนังโลกที่จะจัดเตะกันในช่วงทุกๆ 4 ปีเตรียมกลับไปฟาดแข้งกันอีกครั้งในศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์เป็นเจ้าภาพในช่วงปลายปีนี้ระหว่างวันที่ 21 พ.ย. ถึง 18 ธ.ค.นี้อย่างแน่นอน ลองไปส่องกันว่ามีประเทศใดบ้างที่เคยผ่านการชูถ้วยแชมป์ฟุตบอลโลก ซึ่งมีอยู่ถึง 8 ประเทศที่ติดโผอยู่ในทำเนียบแชมป์ดังต่อไปนี้เลย


ส่องทำเนียบ 8 ทีมแชมป์ฟุตบอลโลก
ส่องทำเนียบ 8 ทีมแชมป์ฟุตบอลโลก

"แซมบ้า" ครองแชมป์โลกมากที่สุด5สมัย


เริ่มต้นกันด้วย "แซมบ้า" บราซิล ทีมลูกหนังยักษ์ใหญ่จากทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งยังคงเป็นเจ้าของสถิติได้โชว์ฝีเท้าในเกมรอบสุดท้ายมากที่สุดถึง 22 ครั้ง เท่ากับว่าทัพลูกหนังจากดินแดนแซมบ้าได้ปักธงไปเล่นรอบสุดท้ายทุกครั้งเลยด้วย นับตั้งแต่ตอนที่จัดขึ้นเป็นหนแรกเมื่อปี 1930 จนถึงปี 2022 นั่นเอง เพราะว่ามีนักเตะฝีเท้าดีอยู่ในประเทศเต็มไปหมดเลย หรือเรียกได้ว่าเป็นสินค้าส่งออกไปสู่ชาติต่างๆ ทั่วโลกพอๆ กับเมล็ดกาแฟเลยด้วยซ้ำ จึงยังคงครองสถิติคว้าถ้วยแชมป์ฟุตบอลโลกได้มากถึง 5 สมัยจากการผ่านเข้าชิงทั้งหมด 7 ครั้งเลยด้วย


ไล่ตั้งแต่แชมป์โลกครั้งแรกในปี 1958 ที่ประเทศสวีเดนเป็นเจ้าภาพ โดยในยุคนั้นมีตำนานดาวยิงอย่าง "ไข่มุกดำ" เปเล่ เป็นตัวชูโรง และสามารถนำทีมบ้านเกิดคว้าแชมป์โลกได้อีก 2 ครั้ง โดยครั้งที่ 2 คือในปี 1962 ที่ประเทศชิลีเป็นเจ้าภาพ ส่วนครั้งที่ 3 คือในปี 1970 ที่ประเทศเม็กซิโกเป็นเจ้าภาพ ทำให้ เปเล่ ได้จารึกชื่อเป็นนักเตะที่คว้าแชมป์โลกได้มากที่สุดถึง 3 สมัยเลยด้วย


หลังจากนั้น บราซิล ได้คว้าแชมป์โลกเป็นครั้งที่ 4 ในปี 1958 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นเจ้าภาพ โดยตอนนั้นนำทัพโดย 2 กองหน้าร่างเล็ก นั่นก็คือ เบเบโต้ กับ โรมาริโอ ซึ่งช่วยกันยิงประตูได้แบบเป็นกอบเป็นกำ และปิดท้ายด้วยครั้งที่ 5 ในปี 2002 เมื่อตอนที่ 2 ประเทศยักษ์ใหญ่ของทวีปเอเชีย นั่นก็คือ เกาหลีใต้ และ ญี่ปุ่น สวมบทเป็นเจ้าภาพร่วมกัน โดยตอนนั้นนำทัพโดย 3 ประสานแนวรุกที่มีสมญานามว่า "ทริปเปิ้ลอาร์" ตามอักษรภาษาอังกฤษตัวแรกของชื่อตำนานนักเตะทั้ง 3 คนเลย นั่นก็คือ ริวัลโด้, โรนัลดินโญ่ และ โรนัลโด้


เท่ากับว่าทัพลูกหนัง "แซมบ้า" ยังคงครองสถิติเป็นชาติลูกหนังที่คว้าแชมป์โลกได้มากที่สุดถึง 5 สมัยต่อไป และเตรียมตัวไปตามล่าแชมป์โลกเป็นสมัยที่ 6 ในศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์เป็นเจ้าภาพในช่วงปลายปีนี้อย่างแน่นอน


ส่องทำเนียบ 8 ทีมแชมป์ฟุตบอลโลก
ส่องทำเนียบ 8 ทีมแชมป์ฟุตบอลโลก

"อินทรีเหล็ก" ทีมแกร่งจากยุโรปเข้าชิงมากที่สุด


ไปต่อกันที่ "อินทรีเหล็ก" เยอรมัน ทีมลูกหนังยักษ์ใหญ่จากทวีปยุโรป ซึ่งยังคงเป็นเจ้าของสถิติได้โชว์ฝีเท้าในเกมรอบสุดท้ายทั้งหมด 19 ครั้ง โดยยังคงครองสถิติเป็นชาติลูกหนังที่ผ่านเข้าถึงนัดชิงได้มากที่สุดถึง 8 ครั้ง และเป็นฝ่ายสมหวังได้ชูถ้วยแชมป์ฟุตบอลโลกทั้งหมด 4 ครั้งดังต่อไปนี้เลย


เริ่มจากครั้งแรกในปี 1954 ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เป็นเจ้าภาพ โดยในยุคนั้นยังใช้ชื่อว่า เยอรมันตะวันตก และนำทัพโดย ฟริตซ์ วอลเตอร์ ตำนานดาวยิงผู้ล่วงลับไปแล้ว ส่วนครั้งที่ 2 ในปี 1974 ที่สวมบทเป็นเจ้าภาพเอง นำทัพโดย "แดร์ ไกเซอร์" ฟรานซ์ เบ็คเค่นบาวเออร์ ตำนานกองหลังนั่นเอง ไปต่อกันที่ครั้งที่ 3 ในปี 1990 ที่ประเทศอิตาลีเป็นเจ้าภาพ โดยตอนนั้นมี โลธาร์ มัทเธอุส ยอดจอมทัพเป็นตัวชูโรง และปิดท้ายด้วยครั้งที่ 4 ในปี 2014 ที่ประเทศบราซิลเป็นเจ้าภาพ โดยตอนนั้นนำทัพโดย มิโรสลาฟ โคลเซ่ ซึ่งยังคงรั้งตำแหน่งดาวซัลโวจากการยิงประตูในรอบสุดท้ายได้มากที่สุดถึง 16 ลูกเลยทีเดียว

ส่องทำเนียบ 8 ทีมแชมป์ฟุตบอลโลก
ส่องทำเนียบ 8 ทีมแชมป์ฟุตบอลโลก

"อัซซูรี่" แชมป์โลก4สมัยวืดรอบสุดท้าย2ครั้งซ้อน


ขณะที่ "อัซซูรี่" เป็นอีกหนึ่งทีมลูกหนังยักษ์ใหญ่จากทวีปยุโรป แม้จะวืดไปโชว์ฝีเท้าในศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์เป็นเจ้าภาพ เพราะจอดป้ายเพียงแค่รอบคัดเลือกเท่านั้น และเป็นการชวดไปเล่นรอบสุดท้ายเป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกัน นับตั้งแต่ในศึกฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซียเป็นเจ้าภาพ แต่ยังคงมีดีกรีเป็นถึงแชมป์ฟุตบอลโลกถึง 4 สมัยดังต่อไปนี้เลย


เริ่มต้นจากครั้งแรกในปี 1934 เมื่อตอนที่เป็นเจ้าภาพเอง ตามมาด้วยครั้งที่ 2 ในปี 1938 ที่ประเทศฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ โดยในยุคนั้นมี จูเซปเป้ เมียซ่า ตำนานกองหน้าผู้ล่วงลับเป็นตัวชูโรง หลังจากนั้นมาได้ครั้งที่ 3 ในปี 1982 ที่ประเทศสเปนเป็นเจ้าภาพ โดยตอนนั้นมี เปาโล รอสซี่ ดาวซัลโวในครั้งนั้นเป็นตัวชูโรง และปิดท้ายด้วยครั้งที่ 4 ในปี 2006 ที่ประเทศเยอรมนีเป็นเจ้าภาพ โดยตอนนั้นมี ฟาบิโอ คันนาวาโร่ ตำนานกองหลังเจ้าของรางวัล "บัลลงดอร์" ในปีนั้นสวมบทเป็นกัปตันทีมด้วย


ส่องทำเนียบ 8 ทีมแชมป์ฟุตบอลโลก
ส่องทำเนียบ 8 ทีมแชมป์ฟุตบอลโลก

"ตราไก่" แชมป์เก่าดีกรีเจ้าลูกหนังโลก2สมัย


ส่วน "ตราไก่" ฝรั่งเศส เป็นอีกหนึ่งทีมลูกหนังยักษ์ใหญ่จากทวีปยุโรป และมีดีกรีเป็นถึง "แชมป์เก่า" ในฐานะแชมป์ฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซียเป็นเจ้าภาพ และเตรียมป้องกันแชมป์ในศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์เป็นเจ้าภาพอย่างแน่นอน โดยก่อนหน้านี้เคยคว้าแชมป์โลกได้หนึ่งสมัย เมื่อตอนที่สวมบทเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 1998 ซึ่งในยุคนั้นมี ซีเนอดีน ซีดาน ตำนานจอมทัพระดับโลกเป็นตัวชูโรง รวมถึง ดิดิเยร์ เดสชองส์ กัปตันทีมในชุดนั้นที่ได้ผันตัวเองมาสวมบทเป็นกุนซือชุดแชมป์ฟุตบอลโลกเมื่อ 4 ปีก่อนมาจนถึงปัจจุบัน จึงเคยได้สัมผัสแชมป์ฟุตบอลโลกทั้งในฐานะนักเตะ และกุนซือมาแล้วด้วย


ส่องทำเนียบ 8 ทีมแชมป์ฟุตบอลโลก
ส่องทำเนียบ 8 ทีมแชมป์ฟุตบอลโลก

"ฟ้าขาว" อีกหนึ่งแชมป์โลก2สมัยจากแดนละติน


ด้าน "ฟ้าขาว" อาร์เจนติน่า อีกหนึ่งทีมลูกหนังยักษ์ใหญ่จากทวีปอเมริกาใต้ และมีดีกรีเป็นถึงแชมป์ฟุตบอลโลก 2 สมัยด้วยเช่นกัน ไล่ตั้งแต่ครั้งแรกในปี 1978 เมื่อตอนที่สวมบทเป็นเจ้าภาพเองเสียเลย โดยตอนนั้นนำทัพโดย มาริโอ เคมเปส ตำนานกองหน้าผู้ล่วงลับไปแล้ว ส่วนครั้งที่ 2 ในปี 1986 ที่ประเทศเม็กซิโกเป็นเจ้าภาพ ซึ่งมี "เสือเตี้ย" ดิเอโก้ มาราโดน่า ตำนานจอมทัพผู้ล่วงลับไปแล้วเป็นตัวชูโรง


ส่องทำเนียบ 8 ทีมแชมป์ฟุตบอลโลก
ส่องทำเนียบ 8 ทีมแชมป์ฟุตบอลโลก

"จอมโหด" แชมป์โลก2สมัยตั้งแต่ยุคบุกเบิก


ไปต่อกันที่ "จอมโหด" อุรุกวัย อีกหนึ่งทีมลูกหนังยักษ์ใหญ่จากทวีปอเมริกาใต้ แต่ตอนนี้ยังคงเป็นยักษ์หลับ เพราะได้แชมป์ฟุตบอลโลกมาแล้ว 2 สมัยตั้งแต่ยุคบุกเบิกโน้นเลย โดยประเดิมคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกครั้งแรกในปี 1930 เมื่อตอนที่สวมบทเป็นเจ้าภาพเองเลย และเป็นการจัดแข่งขันมหกรรมลูกหนังโลกครั้งแรกในหน้าประวัติศาสตร์เลยด้วย ส่วนครั้งที่ 2 ในปี 1950 เมื่อตอนที่ประเทศบราซิลสวมบทเป็นเจ้าภาพเสียด้วย


ส่องทำเนียบ 8 ทีมแชมป์ฟุตบอลโลก
ส่องทำเนียบ 8 ทีมแชมป์ฟุตบอลโลก

"สิงโตคำราม" ต้นตำรับลูกหนังมีแชมป์โลก1สมัย


ทางด้าน "สิงโตคำราม" อังกฤษ เป็นอีกหนึ่งทีมลูกหนังยักษ์ใหญ่จากทวีปยุโรป เพราะได้ขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนที่ให้กำเนิดเกมลูกหนัง จึงเคยผ่านการคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 1 สมัยในปี 1966 เมื่อตอนที่สวมบทเป็นเจ้าภาพเองเลย ซึ่งตอนนั้นนำทัพโดย 2 พี่น้องตระกูล "ชาร์ลตัน" นั่นก็คือ แจ็กกี้ ผู้เป็นพี่ในตำแหน่งกองหลังผู้ล่วงลับไปแล้ว และ บ๊อบบี้ ตำนานกองหน้า "ปีศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด นั่นเอง


ส่องทำเนียบ 8 ทีมแชมป์ฟุตบอลโลก
ส่องทำเนียบ 8 ทีมแชมป์ฟุตบอลโลก

"กระทิงดุ" ขวิดแชมป์โลกมาครองได้1สมัย


ปิดท้ายด้วย "กระทิงดุ" สเปน เป็นอีกหนึ่งทีมลูกหนังยักษ์ใหญ่จากทวีปยุโรป โดยผงาดคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกได้ 1 สมัยในปี 2010 เมื่อตอนที่ประเทศแอฟริกาใต้สวมบทเป็นเจ้าภาพนั่นเอง โดยตอนนั้นถือว่าเป็นยุคทองของทัพลูกหนังเมืองกระทิงดุ เพราะว่าอุดมไปด้วยนักเตะฝีเท้าดีที่มีชื่อเสียงโด่งดังแบบยกทีมเลย ไม่ว่าจะเป็น เซร์คิโอ รามอส, ชาบี้ เอร์นันเดซ, อันเดรียส อิเนียสต้า, ดาบิด บีญ่า และ เฟร์นันโด้ ตอร์เรส เป็นต้น


นี่คือรายชื่อของ 8 ชาติลูกหนังในทำเนียบแชมป์ฟุตบอลโลกนั่นเอง และมีถึง 7 ทีมที่เตรียมเดินทางไปตามล่าความเป็น "เบอร์หนึ่ง" ของวงการลูกหนังโลกในรอบสุดท้ายที่ประเทศกาตาร์ช่วงปลายปีนี้กันต่อไป ยกเว้นแค่ อิตาลี อดีตแชมป์ฟุตบอลโลก 4 สมัยที่ต้องจำใจเป็นผู้ชมอยู่ที่บ้านเท่านั้น

ดู 166 ครั้ง