หมวดหมู่

บทความที่แนะนำ

คุณอาจชอบ

"บราซิล" ด้วยศักดิ์ศรีแชมป์5สมัยรั้งเต็งหนึ่งฟุตบอลโลก2022

แน่นอนว่าไฮไลท์ของวงการลูกหนังประจำปี 2022 จะต้องไปอยู่ในช่วงระหว่างวันที่ 21 พ.ย. ถึง 18 ธ.ค.นี้ เพราะเป็นโปรแกรมของมหกรรมลูกหนังระดับชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจะจัดฟาดแข้งกันในช่วงทุกๆ 4 ปีนั่นเอง โดย กาตาร์ จะรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 เพื่อให้ 32 ประเทศได้ไปโชว์ฝีเท้าในเกมรอบสุดท้ายกันต่อไป


"บราซิล" ด้วยศักดิ์ศรีแชมป์5สมัยรั้งเต็งหนึ่งฟุตบอลโลก2022
"บราซิล" ด้วยศักดิ์ศรีแชมป์5สมัยรั้งเต็งหนึ่งฟุตบอลโลก2022

สำหรับ ศึกฟุตบอลโลก 2022 ได้มีการจับสลากแบ่งสายเกมฟาดแข้งรอบแรกกันไปนานแล้ว และได้แบ่งออกเป็น 8 กลุ่มๆ ละ 4 ทีมดังต่อไปนี้เลย โดยเฉพาะกลุ่ม อี ซึ่งถือว่าเป็นสายแข็ง หรือที่เรียกกันว่า "กลุ่มแห่งความตาย" ได้เหมือนกัน เพราะประกอบไปด้วย 2 ชาติยักษ์ใหญ่จากทวีปยุโรปที่เคยคว้าแชมป์โลกมาก่อน นั่นก็คือ "อินทรีเหล็ก" เยอรมนี อดีตแชมป์โลก 4 สมัย และ "กระทิงดุ" สเปน อดีตแชมป์โลก 1 สมัย ซึ่งจะอยู่เดียวกับ "ซามูไร" ญี่ปุ่น ทีมมหาอำนาจลูกหนังจากทวีปเอเชีย และ "กล้วยหอม" คอสตาริกา ทีมระดับหัวแถวจากโซนคอนคาเคฟนั่นเอง


ส่วนทีมขวัญใจมหาชน นั่นก็คือ "สิงโตคำราม" อังกฤษ อีกหนึ่งประเทศยักษ์ใหญ่จากทวีปยุโรปอยู่ในกลุ่ม บี ร่วมสายเดียวกับ "มังกรแดง" เวลส์ ชาติลูกหนังร่วมสายเลือดบนดินแดนสหราชอาณาจักร และ "พญาอินทรี" สหรัฐอเมริกา จากโซนคอนคาเคฟ รวมถึง อิหร่าน ในฐานะยักษ์ใหญ่จากดินแดนอาหรับบนทวีปเอเชียนั่นเอง ขณะที่ "แซมบ้า" บราซิล เจ้าของสถิติคว้าแชมป์โลกได้มากที่สุดถึง 5 สมัยจากทวีปอเมริกาใต้อยู่ในกลุ่ม จี ร่วมสายเดียวกับ 2 ชาติจากทวีปยุโรป นั่นก็คือ เซอร์เบีย และ สวิตเซอร์แลนด์ รวมถึง "หมอผี" แคเมอรูน อีกหนึ่งทีมหัวแถวจากทวีปแอฟริกา


"บราซิล" ด้วยศักดิ์ศรีแชมป์5สมัยรั้งเต็งหนึ่งฟุตบอลโลก2022
"บราซิล" ด้วยศักดิ์ศรีแชมป์5สมัยรั้งเต็งหนึ่งฟุตบอลโลก2022

ด้าน "ตราไก่" ฝรั่งเศส อดีตแชมป์โลก 2 สมัยจากทวีปยุโรปในฐานะ "แชมป์เก่า" จากศึกฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซียเมื่อ 4 ปีก่อนอยู่ในกลุ่ม ดี ร่วมสายเดียวกับ "จิงโจ้" ออสเตรเลีย จากโซนโอเซียเนีย, "โคนม" เดนมาร์ก จากทวีปยุโรป และ ตูนิเซีย จากทวีปแอฟริกา ส่วน "ฟ้าขาว" อาร์เจนติน่า อดีตแชมป์โลก 2 สมัยจากทวีปอเมริกาใต้น่าจะเจองานเบาที่สุดในรอบแรก เพราะอยู่ในกลุ่ม ซี ร่วมสายเดียวกับ "สิงห์ทะเลทราย" ซาอุดิอาระเบีย จากทวีปเอเชีย, "จังโก้" เม็กซิโก จากโซนคอนคาเคฟ รวมถึง โปแลนด์ จากทวีปยุโรปนั่นเอง


"บราซิล" ด้วยศักดิ์ศรีแชมป์5สมัยรั้งเต็งหนึ่งฟุตบอลโลก2022
"บราซิล" ด้วยศักดิ์ศรีแชมป์5สมัยรั้งเต็งหนึ่งฟุตบอลโลก2022

ขณะที่ "เจ้าภาพ" กาตาร์ ในฐานะเจ้าลูกหนังเอเชียจากการคว้าแชมป์เอเชียน คัพ เมื่่อปี 2019 อยู่ในกลุ่ม เอ ร่วมสายเดียวกับ เอกวาดอร์ จากทวีปอเมริกาใต้, เซเนกัล ในฐานะเจ้าลูกหนังกาฬทวีปจากการคว้าแชมป์แอฟริกัน คัพ ออฟ เนชั่นส์ เมื่อช่วงต้นปี 2022 และ "กังหันสีส้ม" ฮอลแลนด์ ทีมยักษ์ใหญ่จากทวีปยุโรป ส่วนกลุ่ม เอฟ ประกอบไปด้วย "ปีศาจแดงดำยุโรป" เบลเยี่ยม จากทวีปยุโรป, แคนาดา จากโซนคอนคาเคฟ, โมร็อคโก จากทวีปแอฟริกา และ "ตาหมากรุก" โครเอเชีย รองแชมป์เก่าเมื่อ 4 ปีก่อนจากทวีปยุโรป และปิดท้ายด้วยกลุ่ม เอช ได้แก่ "ฝอยทอง" โปรตุเกส จากทวีปยุโรป, กานา จากทวีปแอฟริกา, อุรุกวัย อดีตแชมป์โลก 2 สมัยจากทวีปอเมริกาใต้ และ เกาหลีใต้ จากทวีปเอเชีย


"บราซิล" ด้วยศักดิ์ศรีแชมป์5สมัยรั้งเต็งหนึ่งฟุตบอลโลก2022
"บราซิล" ด้วยศักดิ์ศรีแชมป์5สมัยรั้งเต็งหนึ่งฟุตบอลโลก2022

ทั้งนี้บรรดาบริษัทรับพนันแบบถูกกฎหมายของเกาะอังกฤษได้ออกอัตราต่อรองในเรื่องของ "แชมป์โลก" ออกมาแล้ว ปรากฎว่า ฝรั่งเศส ได้รับการยกย่องจากหลายๆ เจ้าให้เป็น "ทีมเต็ง" ที่มีโอกาสลุ้นคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 2022 ในช่วงปลายปีนี้ได้มากที่สุด โดยสามารถอ้างอิงจาก Sky Bet บ่อนรับพนันชื่อดังของเกาะอังกฤษที่ได้ออกราคาให้ "แซมบ้า" บราซิล ขึ้นแท่นเป็น "เต็งหนึ่ง" ด้วยอัตราต่อรอง 9/2 หรือแทง 2 จ่าย 9 ไม่รวมทุนนั่นเอง เพราะเชื่อมั่นในฝีเท้าของอดีตแชมป์โลก 5 สมัย ซึ่งห่างหายจากการยึดบัลลังก์ "เบอร์หนึ่ง" ของโลกมานานถึง 20 ปีเลยทีเดียว นับตั้งแต่หนสุดท้ายที่ได้ชูถ้วยแชมป์ฟุตบอลโลก 2002 บนดินแดนเอเชียเมื่อตอนที่ 2 ชาติยักษ์ใหญ่ นั่นก็คือ ญี่ปุ่น ได้จับมือเป็นเจ้าภาพร่วมกับ เกาหลีใต้ เมื่อ 2 ทศวรรษที่แล้ว และก่อนหน้านี้เคยได้แชมป์จากศึกฟุตบอลโลก 1958 ที่ประเทศสวีเดน, ฟุตบอลโลก 1962 ที่ประเทศชิลี, ฟุตบอลโลก 1970 ที่ประเทศเม็กซิโก รวมถึงฟุตบอลโลก 1994 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา


"บราซิล" ด้วยศักดิ์ศรีแชมป์5สมัยรั้งเต็งหนึ่งฟุตบอลโลก2022
"บราซิล" ด้วยศักดิ์ศรีแชมป์5สมัยรั้งเต็งหนึ่งฟุตบอลโลก2022

ตอนนี้ทัพลูกหนัง "แซมบ้า" ยังคงอยู่ภายใต้การคุมทัพของกุนซือ ติเต้ ซึ่งได้คุมทีมบ้านเกิดมาตั้งแต่ปี 2016 และได้พาทีมไปโชว์ฝีเท้าในศึกฟุตบอลโลก 2018 เมื่อ 4 ปีก่อนด้วย แต่ว่าพลาดท่าแพ้ เบลเยี่ยม 1-2 จึงต้องจอดป้ายเพียงแค่รอบ 8 ทีมสุดท้ายเท่านั้น โดย บราซิล ในยุคปัจจุบันยังคงมีนักเตะฝีเท้าดีให้เลือกใช้งานเต็มไปหมดเลย ไล่ตั้งแต่ผู้รักษาประตูฝีมือดีถึง 2 คน นั่นก็คือ อลิสซอน เบ็คเกอร์ กับ เอแดร์ซอน โมราเอส ส่วนแนวรับยังคงมี ติอาโก้ ซิลวา กองหลังจอมเก๋าเป็นแกนหลัก ขณะที่แดนกลางมี คาเซมิโร่ รวมถึง ฟิลิปเป้ คูตินโญ่ เป็นตัวชูโรง และปิดท้ายด้วยแนวรุกมีแต่พวกระดับพระกาซทั้งนั้นเลย ไม่ว่าจะเป็น ราฟินญ่า, วินิซิอุส จูเนียร์ส รวมถึง เนยมาร์ เป็นต้น


สำหรับเต็ง 2 เป็นของ ฝรั่งเศส ด้วยอัตราต่อรอง 11/2 หรือแทง 11 จ่าย 9 ไม่รวมทุนนั่นเอง โดย "แชมป์เก่า" ยังคงอยู่ภายใต้การคุมทัพของ "เดเด้" ดิดิเย่ร์ เดสชองส์ กุนซือชาวฝรั่งเศสที่ได้อยู่ปักหลักคุมทีมบ้านเกิดมานานถึง 10 ปีแล้ว นับตั้งแต่ตอนที่ได้ก้าวเท้าเข้ามารับงานเมื่อปี 2012 เป็นต้นมา และยังคงอุดมไปด้วยนักเตะฝีเท้าดีที่สามารถหยิบมาใช้งานได้หลายคนเลย โดยเฉพาะพวกตัวหลักจากทีมชุดแชมป์โลกเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ไล่ตั้งแต่ อูโก้ ยอริส ผู้รักษาประตูจอมเก๋าที่ยังคงสวมปลอกแขนเป็นกัปตันทีม ส่วนกองหลังยังคงมี ราฟาเอล วาราน เป็นแกนหลัก ขณะที่แดนกลางพร้อมใช้งาน เอ็นโกโล่ ก็องเต้ กับ ปอล ป็อกบา ยืนเป็นตัวคุมเกมเหมือนเดิม ปิดท้ายด้วยแนวรุกมีแต่พวกดาวดังทั้งหมดเลย ไม่ว่าจะเป็น อองตวน กรีซมันน์, คีลิยัน เอ็มบัปเป้ รวมถึง คาริม เบนเซม่า ซึ่งไม่ได้อยู่ในทีมชุดแชมป์ แต่ได้หวนกลับมาเป็นแกนหลักในแดนหน้า หลังจากที่หลุดโผจากการรับใช้บ้านเกิดไปนานหลายปีเหมือนกัน


ไปต่อกันที่เต็ง 3 นั่นก็คือ อังกฤษ ด้วยอัตราต่อรอง 6/1 หรือแทง 1 จ่าย 6 ไม่รวมทุนนั่นเอง โดยทัพลูกหนัง "สิงโตคำราม" ยังคงอยู่ภายใต้การคุมทัพของ แกเรธ เซาธ์เกต กุนซือชาวอังกฤษที่ได้อยู่ปักหลักคุมทีมบ้านเกิดมานานถึง 6 ปีแล้ว นับตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา และยังคงอุดมไปด้วยนักเตะฝีเท้าดีที่สามารถหยิบมาใช้งานได้หลายคนเลย ไม่ว่าจะเป็น เมสัน เมาท์, ราฮีม สเตอร์ลิ่ง, ฟิล โฟเด้น, บูกาโย่ ซาก้า รวมถึง แฮร์รี่ เคน ซึ่งเป็นตัวหลักจากทีมชุดรองแชมป์ยูโร 2020 เมื่อช่วงกลางปีก่อนทั้งนั้น เพื่อลุ้นตามล่าแชมป์โลกเป็นสมัยที่ 2 หลังห่างหายมานานถึง 56 ปีแล้ว นับตั้งแต่เมื่อตอนที่ได้แชมป์ฟุตบอลโลก 1966 บนดินแดนของตัวเองตามที่ได้สวมบทเป็นเจ้าภาพนั่นเอง


"บราซิล" ด้วยศักดิ์ศรีแชมป์5สมัยรั้งเต็งหนึ่งฟุตบอลโลก2022
"บราซิล" ด้วยศักดิ์ศรีแชมป์5สมัยรั้งเต็งหนึ่งฟุตบอลโลก2022

ส่วนเต็ง 4 มี 2 ทีมร่วมกัน นั่นก็คือ "กระทิงดุ" สเปน อดีตแชมป์หนึ่งสมัยจากศึกฟุตบอลโลก 2010 ที่ประเทศแอฟริกาใต้ รวมถึง อาร์เจนติน่า อดีตแชมป์ 2 สมัยจากศึกฟุตบอลโลก 1978 บนดินแดนของตัวเอง และในศึกฟุตบอลโลก 1986 ที่ประเทศเม็กซิโก ด้วยอัตราต่อรอง 6/1 หรือแทง 1 จ่าย 6 ไม่รวมทุนนั่นเอง ตามมาด้วยเต็ง 5 เป็นของ "อินทรีเหล็ก" เยอรมนี อดีตแชมป์ 4 สมัยจากศึกฟุตบอลโลก 1954 ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์, ฟุตบอลโลก 1974 บนดินแดนของตัวเอง, ฟุตบอลโลก 1990 ที่ประเทศอิตาลี และฟุตบอลโลก 2014 ที่ประเทศบราซิล ด้วยอัตราต่อรอง 9/1 หรือแทง 1 จ่าย 9 ไม่รวมทุนนั่นเอง

แน่นอนว่าพวกชาติลูกหนังระดับยักษ์ใหญ่ โดยเฉพาะพวกอดีตแชมป์โลกทั้งนั้นยังคงได้รับความไว้วางใจจากบรรดาบรรดาบริษัทรับพนันแบบถูกกฎหมายให้ขึ้นแท่นเป็น "ทีมเต็ง" ในอันดับต้นๆ กันทั้งนั้น ทำให้ บราซิล ได้ขึ้นแท่นเป็น "เต็งหนึ่ง" ไปด้วยเลย โปรดติดตามกันต่อไปว่าชาติลูกหนังทีมใดจะสามารถผงาดเข้าป้ายแชมป์ฟุตบอลโลก 2022 ในช่วงปลายปีนี้ได้สำเร็จ


บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟุตบอลโลก 2022

ดู 281 ครั้ง