หมวดหมู่

บทความที่แนะนำ

คุณอาจชอบ

8 จอมหนึบพร้อมโชว์เซฟตาข่ายฟุตบอลโลก2022

ถ้าจะว่าไปแล้ว "ผู้รักษาประตู" ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่สำคัญในเกมลูกหนังด้วยเช่นกัน เพราะมีหน้าที่ป้องกันตาข่ายเพื่อไม่ให้ทีมที่ได้ลงสนามไปยืนเฝ้าเสาต้องเสียประตูนั่นเอง และในศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์สวมบทเป็นเจ้าภาพในช่วงปลายปีนี้จะเป็นอีกหนึ่งทัวร์นาเมนต์ที่พร้อมให้ผู้เล่นในตำแหน่งนี้ได้พิสูจน์ฝีมือในเกมระดับชาติกันด้วย ซึ่งรวมถึง 8 นายด่านจอมหนึบที่พร้อมรับใช้บ้านเกิดในฐานะมือหนึ่งของแต่ละชาติตามรายชื่อดังต่อไปนี้เลย


8 จอมหนึบพร้อมโชว์เซฟตาข่ายฟุตบอลโลก2022
8 จอมหนึบพร้อมโชว์เซฟตาข่ายฟุตบอลโลก2022

มานูเอล นอยเออร์ (เยอรมนี)


ยังคงได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในผู้รักษาประตูที่ดีที่สุดในโลกลูกหนังยุคปัจจุบันต่อไป สำหรับ มานูเอล นอยเออร์ ซึ่งยังคงปักหลักรับใช้ทัพลูกหนัง "อินทรีเหล็ก" เยอรมนี มาแบบยาวนานกว่าหนึ่งทศวรรษเลยทีเดียว นับตั้งแต่ตอนที่แจ้งเกิดในเกมระดับชาติจากการยืนเฝ้าเสาในศึกฟุตบอลโลก 2010 ที่ประเทศแอฟริกาใต้เป็นเจ้าภาพนั่นเอง และยังคงสวมปลอกแขนเป็นกัปตันทีมจากการรับใช้บ้านเกิดมากกว่า 100 เกมเลยทีเดียว ซึ่งรวมถึงการสวมบทเป็นมือหนึ่งให้กับ "เสือใต้" บาเยิร์น มิวนิค ในเกมระดับสโมสรด้วยเช่นกัน


8 จอมหนึบพร้อมโชว์เซฟตาข่ายฟุตบอลโลก2022
8 จอมหนึบพร้อมโชว์เซฟตาข่ายฟุตบอลโลก2022

ย้อนหลังกลับไปเมื่อปี 2009 นายด่านวัย 36 ปีได้รับโอกาสให้ลงเล่นในเกมระดับชาติเป็นครั้งแรก และมีส่วนสำคัญที่ช่วยให้ทีมบ้านเกิดเข้าป้ายแชมป์ฟุตบอลโลก 2014 ที่ประเทศบราซิลเป็นเจ้าภาพได้ด้วย แม้จะพบกับความผิดหวังจากการกระเด็นตกรอบแรกแบบสิ้นลายแชมป์เก่าในศึกฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซียเป็นเจ้าภาพ แต่ยังคงพร้อมโชว์การเซฟตาข่ายแบบหนึบเหนียวในศึกฟุตบอลโลก 2022 อย่างแน่นอน


8 จอมหนึบพร้อมโชว์เซฟตาข่ายฟุตบอลโลก2022
8 จอมหนึบพร้อมโชว์เซฟตาข่ายฟุตบอลโลก2022

อลิสซอน เบ็คเกอร์ (บราซิล)


โชว์ฟอร์มจากการยืนเฝ้าเสาให้กับ "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล ในเกมระดับสโมสรได้แบบเหนียวหนึบเหลือเกิน ทำให้ อลิสซอน เบ็คเกอร์ ยังคงได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในผู้รักษาประตูที่ดีที่สุดในโลกลูกหนังยุคปัจจุบันด้วยเช่นกัน และได้สวมบทเป็นมือหนึ่งจากการลงสนามรับใช้ทัพลูกหนัง "แซมบ้า" บราซิล มาตั้งแต่ปี 2015 เลยด้วย


ทั้งนี้นายด่านวัย 29 ปียังคงต้องพิสูจน์ตัวเองในเกมระดับชาติต่อไป หลังจากที่สวมบทเป็นมือหนึ่งของทีมบ้านเกิดในรอบสุดท้ายฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซียเป็นเจ้าภาพ แต่กลับจอดป้ายเพียงแค่รอบ 8 ทีมสุดท้ายเท่านั้น จึงหมายมั่นปั้นมือหวังนำทัพลูกหนัง "แซมบ้า" หวนกลับไปยึดบัลลังก์แชมป์โลกให้ได้อีกครั้ง เพราะเหินห่างมานานถึง 20 ปีแล้ว นับตั้งแต่หนล่าสุดที่คว้าแชมป์เป็นสมัยที่ 5 จากในศึกฟุตบอลโลก 2002 ที่ประเทศญี่ปุ่น และเกาหลีใต้สวมบทเป็นเจ้าภาพร่วมกันบนทวีปเอเชีย


8 จอมหนึบพร้อมโชว์เซฟตาข่ายฟุตบอลโลก2022
8 จอมหนึบพร้อมโชว์เซฟตาข่ายฟุตบอลโลก2022

อูโก้ ยอริส (ฝรั่งเศส)


ได้ยืนปักหลักเฝ้าเสาให้กับทัพลูกหนัง "ตราไก่" ฝรั่งเศส มาแบบยาวนานมากๆ สำหรับ อูโก้ ยอริส ซึ่งยังคงสวมบทเป็นมือหนึ่งต่อไป และได้สวมปลอกแขนเป็นกัปตันทีมจนถึงปัจจุบันเลยด้วย หลังจากที่ลงสนามรับใช้ทีมบ้านเกิดมาตั้งแต่ปี 2008 แถมยังเคยผ่านการลงเล่นรอบสุดท้ายในศึกฟุตบอลโลกมาแล้วถึง 3 ครั้งเลยด้วย นับตั้งแต่ที่ได้ลงสนามหนแรกในศึกฟุตบอลโลก 2010 ที่ประเทศแอฟริกาใต้เป็นเจ้าบ้านนั่นเอง


แม้จะไม่ค่อยได้รับการยกย่องให้ฝีไม้ลายมือเสียเท่าไรนัก ซึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าอยู่กับทีมต้นสังกัดที่ไม่เป็นเป็นทีมยักษ์ใหญ่ เพราะยังคงยืนเฝ้าเสาให้กับ "ไก่เดือยทอง" ท็อตแน่ม ฮอทสเปอร์ ในเกมระดับสโมสรนั่นเอง แต่ถือว่านายด่านวัย 35 ปียังคงเป็นหนึ่งในผู้รักษาประตูที่มีฟอร์มการเล่นที่ความคงเส้นคงวามากๆ และเป็นกัปตันทีม "ตราไก่" ชุดแชมป์ฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซียเป็นเจ้าภาพอีกด้วย จึงพร้อมนำทีมบ้านเกิดลุ้นป้องกันตำแหน่งแชมป์ในศึกฟุตบอลโลก 2022 ให้ได้ตามเป้าที่วางเอาไว้


8 จอมหนึบพร้อมโชว์เซฟตาข่ายฟุตบอลโลก2022
8 จอมหนึบพร้อมโชว์เซฟตาข่ายฟุตบอลโลก2022

ธีโบต์ กูร์ตัวส์ (เบลเยี่ยม)


ถือว่าเป็นหนึ่งในผู้รักษาประตูระดับหัวแถวของโลกลูกหนังยุคปัจจุบันด้วยเช่นกัน สำหรับ ธีโบต์ กูร์ตัวส์ ซึ่งยังคงสวมบทเป็นมือหนึ่งของทัพลูกหนัง "ปีศาจแดงยุโรป" เบลเยี่ยม มาแบบยาวนานกว่า 10 ปีแล้ว นับตั้งแต่ได้เริ่มยืนเฝ้าเสารับใช้บ้านเกิดในเกมระดับชาติเมื่อปี 2011 เป็นต้นมา และผ่านการลงสนามในรอบสุดท้ายของศึกฟุตบอลมาแล้วถึง 2 ครั้งเล่นด้วย


นอกจากนี้นายด่านวัย 30 ปียังเป็นเจ้าของรางวัล "ถุงมือทองคำ" เพราะได้รับเลือกให้คว้าตำแหน่งผู้รักษาประตูยอดเยี่ยมในศึกฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซียเป็นเจ้าภาพนั่นเอง จึงพร้อมสานต่อผลงานการเซฟตาข่ายอันแสนจะเหนียวหนึบเหมือนตอนที่ลงสนามรับใช้ "ราชันชุดขาว" เรอัล มาดริด ในเกมระดับสโมสรต่อไป


8 จอมหนึบพร้อมโชว์เซฟตาข่ายฟุตบอลโลก2022
8 จอมหนึบพร้อมโชว์เซฟตาข่ายฟุตบอลโลก2022

จอร์แดน พิคฟอร์ด (อังกฤษ)


แม้จะถูกปรามาสว่าเป็นหนึ่งในผู้รักษาประตูจอมเฟอะฟะแห่งศึกพรีเมียร์ลีก เพราะว่ามีจังหวะเซฟผิดผลาดให้เห็นกันอยู่เป็นประจำ แต่ว่า จอร์แดน พิคฟอร์ด ยังคงได้รับความไว้วางใจให้สวมบทเป็นมือหนึ่งของทัพลูกหนัง "สิงโตคำราม" อังกฤษ ต่อไป และฝากผลงานในเกมระดับชาติได้อย่างยอดเยี่ยมจากการเก็บคลีนชีทไม่เสียประตูในศึกยูโร 2020 เมื่อช่วงกลางปีก่อนได้มากที่สุดถึง 5 เกมเลยนั่นเอง ก่อนจะจบด้วยตำแหน่งรองแชมป์ในช่วงหลังพลาดท่าแพ้ อิตาลี ตอนดวลจุดโทษตัดสินไปแบบน่าเสียดาย


ทั้งนี้นายทวารวัย 28 ปียังคงทำหน้าที่เป็นมือหนึ่งให้กับ "ทอฟฟีสีน้ำเงิน" เอฟเวอร์ตัน ในเกมระดับสโมสร และได้ยึดตำแหน่งตัวจริงจากการยืนเฝ้าเสาให้กับ "สิงโตคำราม" มาตั้งแต่ปี 2017 โดยเคยผ่านการลงเล่นรอบสุดท้ายในศึกฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซียมาแล้วด้วย แถมยังมีส่วนช่วยให้ทีมผ่านเข้าถึงรอบรองชนะเลิศไปจบด้วยอันดับ 4 อีกต่างหาก จึงเตรียมได้ลงเล่นรอบสุดท้ายของฟุตบอลโลกเป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกัน หากไม่มีเหตุให้ต้องถอนตัวจากการรับใช้บ้านเกิดในศึกฟุตบอลโลก 2022 ไปเสียก่อน


8 จอมหนึบพร้อมโชว์เซฟตาข่ายฟุตบอลโลก2022
8 จอมหนึบพร้อมโชว์เซฟตาข่ายฟุตบอลโลก2022

กิลแยร์โม่ โอชัว (เม็กซิโก)


ปักหลักเฝ้าเสาให้กับทัพลูกหนัง "จังโก้" เม็กซิโก มาแบบยาวนานมากๆ เลย สำหรับ กิลแยร์โม่ โอชัว ซึ่งได้เริ่มต้นแจ้งเกิดในเกมระดับชาติมาตั้งแต่ปี 2006 แม้จะเคยเริ่มจากการสวมบทเป็นตัวสำรองในฐานะมือ 3 ในเกมรอบสุดท้ายฟุตบอลโลก 2006 ที่ประเทศเยอรมนีเป็นเจ้าภาพ แต่ว่าได้ใช้ความอดทนรอคอยโอกาสจนสามารถได้ก้าวเท้าขึ้นมาทำหน้าที่เป็นมือหนึ่งในเกมรอบสุดท้ายฟุตบอลโลก 2014 ที่ประเทศบราซิลเป็นเจ้าภาพ และได้สวมปลอกแขนเป็นกัปตันทีมจากการรับใช้บ้านเกิดมาแล้วกว่า 100 เกม


แม้จะโชว์ฟอร์มในเกมระดับสโมสรไม่โดดเด่น แต่นายด่านวัย 36 ปียังคงทำผลงานในเกมระดับชาติได้ดีเสมอ จึงพร้อมทำผลงานในรอบสุดท้ายฟุตบอลโลก 2022 ให้ดีที่สุด เพื่อนำทีมบ้านเกิดไปให้ไกลกว่ารอบ 16 ทีมสุดท้ายให้ได้เสียที เนื่องจากทัพลูกหนัง "จังโก้" ต้องจอดป้ายเพียงแค่รอบดังกล่าวมาแล้วถึง 7 ครั้งติดต่ออกัน นับตั้งแต่ในศึกฟุตบอลโลก 1994 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นเจ้าภาพเมื่อ 28 ปีก่อนโน้นเลย

8 จอมหนึบพร้อมโชว์เซฟตาข่ายฟุตบอลโลก2022
8 จอมหนึบพร้อมโชว์เซฟตาข่ายฟุตบอลโลก2022

เอดูอาร์ เมนดี้ (เซเนกัล)


นับตั้งแต่ย้ายไปยืนเฝ้าเสาให้กับ "สิงโตน้ำเงินคราม" เชลซี เมื่อปี 2020 ทำให้ชื่อเสียงของ เอดูอาร์ เมนดี้ กลายเป็นที่รู้จักของแฟนบอลทั่วโลกไปด้วยเลย และสามารถโชว์ฟอร์มเซฟตาข่ายแบบเหนียวหนึบให้ได้เห็นกันในเกมระดับสโมสรอยู่เป็นประจำเลยด้วย


แต่ว่านายด่านวัย 30 ปียังคงต้องพิสูจน์ตัวเองในเกมระดับชาติกันต่อไป หลังจากที่ได้รับโอกาสให้สวมบทเป็นมือหนึ่งของ เซเนกัล ในยามลงสนามรับใช้บ้านเกิดมาตั้งแต่ปี 2018 แม้จะสวมบทเป็นมือหนึ่งของทีมชุดแชมป์แอฟริกัน เนชั่นส์ คัพ 2022 แต่ว่ายังไม่เคยลงสนามในเกมรอบสุดท้ายฟุตบอลโลกแม้แต่ครั้งเดียว จึงเตรียมได้สัมผัสเกมรอบสุดท้ายในศึกฟุตบอลโลก 2022 ไปเลยด้วย


8 จอมหนึบพร้อมโชว์เซฟตาข่ายฟุตบอลโลก2022
8 จอมหนึบพร้อมโชว์เซฟตาข่ายฟุตบอลโลก2022

ไอจิ คาวาชิม่า (ญี่ปุ่น)


เตรียมได้ยืนเฝ้าเสาในเกมรอบสุดท้ายของศึกฟุตบอลโลกเป็นครั้งที่ 4 อย่างแน่นอน เนื่องจาก ไอจิ คาวาชิม่า ยังคงได้รับความไว้วางใจให้สวมบทเป็นมือหนึ่งของทัพลูกหนัง "ซามูไร" ญี่ปุ่น ต่อไป หลังจากที่ได้ยึดตำแหน่งตัวจริงมาตั้งแต่ในศึกฟุตบอลโลก 2010 ที่ประเทศแอฟริกาใต้เป็นเจ้าภาพนั่นเอง


แม้ว่าตอนนี้จะมีอายุมากถึง 39 ปีแล้ว แต่ยังคงเต็มเปี่ยมไปด้วยประสบการณ์จากการยืนเฝ้าเสาในเกมระดับสโมสรยุโรป โดยยังคงอยู่กับ สตราส์บูร์ก มาตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมา และได้อยู่ปักหลักรับใช้บ้านเกิดมาตั้งแต่ปี 2008 เลยด้วย จึงพร้อมโชว์ฝีมือการเซฟตาข่ายในศึกฟุตบอลโลก 2022 ด้วยเช่นกัน


บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟุตบอลโลก 2022

ดู 126 ครั้ง