หมวดหมู่

บทความที่แนะนำ

คุณอาจชอบ

10 ตำนานแข้ง "ผีแดง" เจ๋งที่สุดตลอดกาล

ถือว่าเป็นหนึ่งในสโมสรฟุตบอลที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากๆ เลย สำหรับ "ปีศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทีมลูกหนังระดับหัวแถวของเกาะอังกฤษ แม้ว่าตอนนี้จะยังหาเส้นทางหวนกลับคืนสู่บัลลังก์แชมป์พรีเมียรลีกไม่เจอเสียที แต่ได้เคยฝากผลงานจากการสร้างความยิ่งใหญ่เมื่อครั้งอดีตเอาไว้มากมายเลย และเคยเป็นทีมต้นสังกัดของนักเตะชื่อดังระดับโลกหลายคนเลยด้วย


10 ตำนานแข้ง "ผีแดง" เจ๋งที่สุดตลอดกาล
10 ตำนานแข้ง "ผีแดง" เจ๋งที่สุดตลอดกาล

FourFourTwo นิตยสารฟุตบอลชื่อดังของอังกฤษได้จัดอันดับ 50 นักเตะที่ดีที่สุดลอดกาลของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด โดยคัดเลือกจากคุณสมบัติในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของผลงานในสนาม, ความสำเร็จ รวมถึงการสร้างคุณค่าให้กับสโมสรด้วย หากนำทั้ง 50 คนมานำเสมอคงจะยาวเกินไปแน่ๆ จึงขอคัดเฉพาะใน 10 อันดับแรกมาฝากกันตามรายชื่อดังต่อไปนี้เลย


10 ตำนานแข้ง "ผีแดง" เจ๋งที่สุดตลอดกาล
10 ตำนานแข้ง "ผีแดง" เจ๋งที่สุดตลอดกาล

10.พอล สโคลส์


อดีตกองกลางทีมชาติอังกฤษที่มีผมสีทองออกไปทางแดงๆ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ได้เคยลงสนามรับใช้ "ปีศาจแดง" เพียงแค่ทีมเดียวในช่วงตลอดอาชีพค้าแข้งระหว่างปี 1991-2013 โดยเริ่มต้นจากการเป็นเด็กปั้นในทีมเยาวชน และโชว์ฝีเท้าได้แบบโดดเด่นเกินวัย จึงได้เลื่อนชั้นขึ้นไปแจ้งเกิดในทีมชุดใหญ่เมื่อปี 1993 พร้อมกับยืนปักหลักจากการยึดตำแหน่งตัวจริงในแดนกลางได้นานถึง 20 ฤดูกาล หรือจนถึงวันที่ตัดสินใจเลิกเล่นฟุตบอลไปเลยนั่นเอง และได้ฝากผลงานยิงประตูได้มากถึง 155 ลูกจากการลงสนาม 718 เกมในทุกรายการ แถมยังเป็นหนึ่งในนักเตะที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของสโมสรด้วยเช่นกัน เพราะเคยผ่านการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกมากถึง 11 สมัย และเคยได้สัมผัสบัลลังก์ "เจ้าสโมสรยุโรป" จากการชูถ้วยแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ได้ถึง 2 สมัยด้วย


10 ตำนานแข้ง "ผีแดง" เจ๋งที่สุดตลอดกาล
10 ตำนานแข้ง "ผีแดง" เจ๋งที่สุดตลอดกาล

9.เวย์น รูนีย์


แม้จะเริ่มต้นแจ้งเกิดในวงการลูกหนังจากการเป็นเด็กปั้นของ "ทอฟฟี่สีน้ำเงิน" เอฟเวอร์ตัน มาก่อน แต่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เห็นว่าเด็กหนุ่มร่างอวบชาวอังกฤษมีแววดีเหลือเกิน จึงได้ทุ่มเงินคว้าตัวมาร่วมทีมในปี 2004 และกลายเป็นหนึ่งในตำนานนักเตะจากการรับใช้สโมสรเป็นเวลานานถึง 13 ฤดูกาล หรือจนถึงวันที่ตัดสินใจโบกมืออำลาทีมในปี 2017 และได้ฝากผลงานยิงประตูได้มากถึง 253 ลูกจากการลงสนาม 559 เกมในทุกรายการ ซึ่งยังคงเป็นเจ้าของสถิติดาวยิงสูงสุดตลอดกาลของ "ปีศาจแดง" คนปัจจุบันอยู่ด้วย นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในนักเตะที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของสโมสรด้วยเช่นกัน เพราะเคยผ่านการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกมากถึง 5 สมัย แถมยังเคยได้สัมผัสบัลลังก์ "เจ้าสโมสรยุโรป" จากการชูถ้วยแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก อีกหนึ่งสมัย ส่วนตอนนี้ได้หันมาเอาดีด้านงานกุนซือในช่วงหลังเลิกเล่นฟุตบอลด้วยการคุมทัพ ดีซี ยูไนเต็ด ในสหรัฐอเมริกานั่นเอง


10 ตำนานแข้ง "ผีแดง" เจ๋งที่สุดตลอดกาล
10 ตำนานแข้ง "ผีแดง" เจ๋งที่สุดตลอดกาล

8.ปีเตอร์ ชไมเคิ่ล


นับตั้งแต่เก็บข้าวของมาร่วมทัพ "ปีศาจแดง" ในช่วงหลังย้ายมาจาก บรอนด์บี้ เมื่อปี 1991 ทำให้อดีตผู้รักษาประตูทีมชาติเดนมาร์กได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในจอมหนึบที่ดีที่สุดของวงการลูกหนังโลกช่วงทศวรรษ 90 ไปเลย เพราะสามารถโชว์ฟอร์มเซฟประตูในช่วงที่อยู่รับใช้ทีมถึง 8 ฤดูกาลได้แบบน่าประทับใจเหลือเกิน โดยฝากผลงานยืนเฝ้าเสา 398 เกมในทุกรายการ หรือจนถึงช่วงที่ตัดสินใจโบกมืออำลาสโมสรในปี 1999 นั่นเอง แถมยังเป็นหนึ่งในนักเตะที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของสโมสรด้วยเช่นกัน เพราะเคยผ่านการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกมากถึง 5 สมัย และเคยได้สัมผัสบัลลังก์ "เจ้าสโมสรยุโรป" จากการชูถ้วยแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก อีกหนึ่งสมัยด้วย

10 ตำนานแข้ง "ผีแดง" เจ๋งที่สุดตลอดกาล
10 ตำนานแข้ง "ผีแดง" เจ๋งที่สุดตลอดกาล

7.ดันแคน เอ็ดเวิร์ดส


น่าเสียดายที่ได้อยู่ค้าแข้งกับสโมสรไม่นานนัก เพราะโชคร้ายจากการเสียชีวิตในเหตุการณ์ "โศกนาฏกรรมมิวนิค" เมื่อเครื่องบินที่นั่งโดยสารได้ไถลออกจากนอกรันเวย์จนไฟลุกท่วมเมื่อปี 1958 จึงได้จากโลกใบนี้ไปด้วยวัยเพียงแค่ 21 ปีเท่านั้น แต่อดีตมิดฟิลด์อนาคตไกลชาวอังกฤษได้ฝากความทรงจำให้กับสโมสรเอาไว้มากมายเลย โดยเริ่มต้นอาชีพค้าแข้งจากการเป็นเด็กปั้นมาก่อน และได้เลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นในทีมชุดใหญ่ระหว่างปี 1953-1958 และได้ฝากผลงานยิงประตูได้ทั้งหมด 21 ลูกจากการลงสนาม 177 เกมในทุกรายการ โดยเคยผ่านการคว้าแชมป์ลีกสูงสุดของประเทศเมื่อตอนที่ยังใช้ชื่อการแข่งขันว่าดิวิชั่น 1 ได้ถึง 2 สมัยซ้อนในปี 1956 และ 1957 นั่นเอง


10 ตำนานแข้ง "ผีแดง" เจ๋งที่สุดตลอดกาล
10 ตำนานแข้ง "ผีแดง" เจ๋งที่สุดตลอดกาล

6.เดนิส ลอว์


เจ้าของสมญานามแบบไทยๆ ว่า "ราชาสตั๊ดเหินหาว" ซึ่งมาจากลีลาการยิงประตูแบบผาดโผนอยู่เป็นประจำเลยนั่นเอง แม้จะเคยผ่านการลงเบ่นให้กับ "เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ทีมคู่ปรับร่วมเมืองเดียวกันมาก่อน แต่หลังจากที่ได้ย้ายมาร่วมทัพ "ปีศาจแดง" ระหว่างปี 1962-1973 ทำให้ตำนานกองหน้าทีมชาติสกอตแลนด์ได้จารึกชื่อเป็นอีกหนึ่งสุดยอดนักเตะของสโมสรเช่นเดียวกัน โดยเคยฝากผลงานยิงประตูได้ทั้งหมด 237 ลูกจากการลงสนาม 404 เกมในทุกรายการ แถมยังเป็นหนึ่งในนักเตะที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของสโมสรด้วยเช่นกัน เพราะเคยผ่านการคว้าแชมป์ลีกสูงสุดของอังกฤษเมื่อตอนที่ใช้ชื่อการแข่งขันว่า ดิวิชั่น 1 ได้ถึง 2 สมัย และเคยได้สัมผัสบัลลังก์ "เจ้าสโมสรยุโรป" จากการชูถ้วยแชมป์ยูโรเปี้ยน คัพ ตามชื่อการแข่งขันในสมัยก่อนได้อีกหนึ่งสมัยด้วย นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในนักเตะของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่เคยได้รับเลือกให้คว้ารางวัล "บัลลังดอร์" ในฐานะนักฟุตบอลยอดเยี่ยมของทวีปยุโรปเมื่อปี 1964 อีกต่างหาก


10 ตำนานแข้ง "ผีแดง" เจ๋งที่สุดตลอดกาล
10 ตำนานแข้ง "ผีแดง" เจ๋งที่สุดตลอดกาล

5.เอริค คันโตน่า


อดีตกองหน้าทีมชาติฝรั่งเศสได้จารึกชื่อเป็นหนึงในตำนานนักเตะของ "ปีศาจแดง" ด้วยเช่นกัน หลังจากที่เคยอยู่รับใช้สโมสรในช่วงระหว่างปี 1992-1997 แม้จะเป็นนักเตะเลือดร้อนตามแบบของ "ศิลปินลูกหนัง" และเคยก่อเรื่องฉาวจากการกระโดดถีบแฟนบอลข้างสนามจนโดนลงโทษแบนยาวหลายเดือนมาก่อนด้วย แต่ได้ฝากผลงานยิงประตูได้ทั้งหมด 82 ลูกจากการลงสนาม 185 เกมในทุกรายการ และประสบความสำเร็จจากการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้ถึง 4 สมัยเลยด้วย แม้จะตัดสินใจเลิกเล่นฟุตบอลในช่วงก่อนวัยอันควรเมื่อตอนที่มีอายุเพียง 31 ปีเท่านั้น แต่อดีตดาวเตะชาวเมืองน้ำหอมได้สร้างอิทธิพลในฐานะของการเป็นผู้นำให้กับทีมในยุคนั้นเอาไว้มากมากเหลือเกิน


10 ตำนานแข้ง "ผีแดง" เจ๋งที่สุดตลอดกาล
10 ตำนานแข้ง "ผีแดง" เจ๋งที่สุดตลอดกาล

4.ไบรอัน ร็อบสัน


ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในตำนานนักเตะของ "ปีศาจแดง" ด้วยเช่นกัน สำหรับ "กัปตันมาร์เวล" ไบรอัน ร็อบสัน อดีตกองกลางทีมชาติอังกฤษ ซึ่งเป็นเจ้าของสมญานามแบบไทยๆ ว่า "กัปตันกระดูกเหล็ก" จากความห้าวหาญในการเล่นฟุตบอลที่พร้อมเข้าปะทะในทุกจังหวะ โดยเคยอยู่รับใช้สโมสรระหว่างปี 1981-1994 และได้ฝากผลงานยิงประตูได้ทั้งหมด 99 ลูกจากการลงสนาม 461 เกมในทุกรายการ แม้จะย้ายมาอยู่กับทีมในยุคที่กำลังก่อร่างสร้างตัวเมื่อช่วงทศวรรษ 80 แต่เคยประสบความสำเร็จจากการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้ 2 สมัย


10 ตำนานแข้ง "ผีแดง" เจ๋งที่สุดตลอดกาล
10 ตำนานแข้ง "ผีแดง" เจ๋งที่สุดตลอดกาล

3.จอร์จ เบสต์


ด้วยหน้าตาที่หล่อเหลา จึงได้รับสมญานามแบบไทยๆ ว่า "เทพบุตรมหาภัย" เพราะมีฝีเท้าที่จัดจ้านด้วยเช่นกัน โดยตำนานปีกทีมชาติไอร์แลนด์เหนือได้เริ่มอาชีพค้าแข้งจากการเป็นเด็กปั้นของ "ปีศาจแดง" และได้เลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นให้ทีมชุดใหญ่ระหว่างปี 1962–1973 และได้ฝากผลงานยิงประตูได้ทั้งหมด 179 ลูกจากการลงสนาม 470 เกมในทุกรายการ แถมยังเป็นหนึ่งในนักเตะที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของสโมสรด้วยเช่นกัน เพราะเคยผ่านการคว้าแชมป์ลีกสูงสุดของอังกฤษเมื่อตอนที่ใช้ชื่อการแข่งขันว่า ดิวิชั่น 1 ได้ถึง 2 สมัย และเคยได้สัมผัสบัลลังก์ "เจ้าสโมสรยุโรป" จากการชูถ้วยแชมป์ยูโรเปี้ยน คัพ ตามชื่อการแข่งขันในสมัยก่อนได้อีกหนึ่งสมัยด้วย นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในนักเตะของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่เคยได้รับเลือกให้คว้ารางวัล "บัลลังดอร์" ในฐานะนักฟุตบอลยอดเยี่ยมของทวีปยุโรปเมื่อปี 1968 อีกต่างหาก แต่ได้เสียชีวิตจากโลกใบนี้ไปแล้วตั้งแต่ปี 2005


10 ตำนานแข้ง "ผีแดง" เจ๋งที่สุดตลอดกาล
10 ตำนานแข้ง "ผีแดง" เจ๋งที่สุดตลอดกาล

2.บ๊อบบี้ ชาร์ลตัน


เป็นอีกหนึ่งตำนานนักเตะของสโมสรที่มาจากการเป็นเด็กปั้นด้วยเช่นกัน สำหรับอีกหนึ่งตำนานกองหน้าทีมชาติอังกฤษชุดฟุตบอลโลก 1966 โดยแจ้งเกิดเมื่อตอนที่เลื่อนชั้นจากทีมเยาวชนขึ้นมาเล่นให้ชุดใหญ่ระหว่างปี 1956-1973 และได้ฝากผลงานยิงประตูได้ทั้งหมด 249 ลูกจากการลงสนาม 758 เกมในทุกรายการ แถมยังเป็นหนึ่งในนักเตะที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของสโมสรด้วยเช่นกัน เพราะเคยผ่านการคว้าแชมป์ลีกสูงสุดของอังกฤษเมื่อตอนที่ใช้ชื่อการแข่งขันว่า ดิวิชั่น 1 ได้ถึง 2 สมัย และเคยได้สัมผัสบัลลังก์ "เจ้าสโมสรยุโรป" จากการชูถ้วยแชมป์ยูโรเปี้ยน คัพ ตามชื่อการแข่งขันในสมัยก่อนได้อีกหนึ่งสมัยด้วย นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในนักเตะของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่เคยได้รับเลือกให้คว้ารางวัล "บัลลังดอร์" ในฐานะนักฟุตบอลยอดเยี่ยมของทวีปยุโรปเมื่อปี 1966 อีกต่างหาก


10 ตำนานแข้ง "ผีแดง" เจ๋งที่สุดตลอดกาล
10 ตำนานแข้ง "ผีแดง" เจ๋งที่สุดตลอดกาล

1.ไรอัน กิ๊กส์


ขึ้นแท่นเป็น "เบอร์หนึ่ง" จากการจัดอันดับของ FourFourTwo ไปเลย สำหรับตำนานปีกทีมชาติเวลส์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตำนานนักเตะของสโมสรที่มาจากการเป็นเด็กปั้นด้วยเช่นกัน โดยแจ้งเกิดเมื่อตอนที่เลื่อนชั้นจากทีมเยาวชนขึ้นมาปักหลักในทีมชุดใหญ่ระหว่างปี 1990-2014 เพียงแค่ทีมเดียวเท่านั้น และได้ฝากผลงานยิงประตูได้ทั้งหมด 168 ลูกจากการลงสนาม 963 เกมในทุกรายการ ซึ่งยังคงเป็นสถิตินักเตะที่ลงสนามรับใช้ "ปีศาจแดง" มากที่สุดอยู่ด้วย แถมยังเป็นหนึ่งในนักเตะที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของสโมสรด้วยเช่นกัน เพราะเคยผ่านการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกเป็นสถิติมากที่สุดถึง 13 สมัยเลยทีเดียว และเคยได้สัมผัสบัลลังก์ "เจ้าสโมสรยุโรป" จากการชูถ้วยแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก อีก 2 สมัยด้วย


บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการวิเคราะห์ฟุตบอล และ EPL

ดู 173 ครั้ง